Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh Bắc Ninh đến năm 2030

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt Đề án “Phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”. Mục tiêu của Đề án là đến năm 2030, Bắc Ninh đào tạo 25 môn thể thao thành tích cao. 

Đề án được xây dựng nhằm tạo bước đột phá mạnh mẽ về thể thao thành tích cao khi tập trung phát triển các môn thể thao có tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, nhất là ở các môn thể thao cơ bản trong Thế vận hội (Olympic), Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Đại hội Thể thao toàn quốc, các giải trẻ quốc tế, khu vực và trong nước. Trong đó, Đề án chú trọng xây dựng hệ thống tuyển chọn, đào tạo vận động viên bài bản, khoa học; tập trung đầu tư trọng điểm cho những bộ môn, vận động viên xuất sắc, đóng góp nhiều vận động viên cho các đội tuyển và đội tuyển trẻ quốc gia thi đấu tại các giải thể thao quốc tế.

Theo lộ trình, giai đoạn I (từ năm 2021 đến năm 2025), ngoài môn bóng đá nam và bóng chuyền nữ đã có Đề án riêng được phê duyệt, ngành Thể dục thể thao cơ bản duy trì 10 môn thể thao đang đào tạo: vật, boxing, cử tạ, đấu kiếm, pencak silat, karate, judo, wushu, kickboxing, tennis; bổ sung thêm một số môn: điền kinh, đua thuyền…

Trong giai đoạn này, ngành Thể dục thể thao đặt mục tiêu hàng năm thi đấu từ 36-48 giải thể thao quốc gia giành từ 210-300 huy chương các loại; tham gia thi đấu từ 5-10 giải thể thao quốc tế, đạt từ 20-25 huy chương; cung cấp từ 20-30 lượt vận động viên cho các đội tuyển quốc gia. Năm 2024, có vận động viên giành vé tham dự Olympic. Hàng năm tổ chức thi đấu từ 13-15 giải thể thao cấp tỉnh; đăng cai tổ chức thi đấu từ 5-7 giải thể thao quốc gia, quốc tế. Đào tạo từ 12-16 môn thể thao, với tổng số vận động viên đào tạo tập trung từ 320-420.

Giai đoạn II (định hướng đến năm 2030) tiếp tục đầu tư đào tạo các môn thể thao ở giai đoạn trước, bổ sung tăng dần thêm môn bơi lội, kurash và một số môn thể thao giải trí, nghệ thuật gắn liền với phát triển du lịch… Hàng năm thi đấu từ 48-63 giải thể thao quốc gia, giành từ 350-400 huy chương các loại; tham gia thi đấu từ 10-15 giải thể thao quốc tế, thành tích đạt từ 25-35 huy chương; cung cấp từ 25-35 lượt vận động viên cho các đội tuyển quốc gia. Phấn đấu có huy chương Olympic 2028.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ trì, phối hợp tham mưu đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù cho phát triển thể thao thành tích cao; tập trung chỉ đạo thực hiện về các yêu cầu chuyên môn trong tuyển chọn, đào tạo lực lượng vận động viên, chuẩn bị lực lượng vận động viên tham gia thi đấu các giải thể thao trong và ngoài nước. Đồng thời, xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch, dự án đầu tư xây dựng cơ bản, đầu tư cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phát triển thể thao thành tích cao; tổ chức tuyển chọn, đào tạo năng khiếu nghiệp dư ban đầu tại địa phương; hàng năm thuê chuyên gia, tập huấn nước ngoài cho một số môn thể thao trọng điểm và một số môn thể dục thể thao chủ lực có cơ hội giành huy chương quốc gia, quốc tế. Tùy theo tình hình thực tế và kết quả đào tạo của các môn trọng điểm có thể điều chỉnh lựa chọn môn thể thao để đầu tư cho phù hợp với xu thế đầu tư của quốc gia và điều kiện của tỉnh. Đến năm 2030 tổng số tối thiểu số môn và phân môn ngành đào tạo khoảng 20-23 (cả bóng đá, bóng chuyền là 25 môn). 

ĐQ

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img