Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Cựu Chủ tịch Ủy ban Olympic Brazil lãnh án 30 năm tù vì đã hối lộ để Rio de Janeiro giành đăng cai Thế vận hội 2016

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cựu Chủ tịch Ủy ban Olympic Brazil – Carlos Arthur Nuzman – đã bị kết án 30 năm 11 tháng tù vì đã hối lộ để mua phiếu bầu cho Rio de Janeiro đăng cai Thế vận hội 2016. Bản án còn bao gồm cả các tội danh như trốn thuế, rửa tiền, tham nhũng… của ông này trong thời gian đương quyền.

Carlos Arthur Nuzman hiện được bảo lãnh tại ngoại

Phán quyết được thẩm phán Marcelo Bretas từ Tòa án Hình sự số 7 ở Rio de Janeiro công bố cuối tuần trước. Nhà điều hành 79 tuổi, người từng đứng đầu Ủy ban Olympic Brazil trong hơn 2 thập kỷ, bị kết tội rửa tiền, trốn thuế, tham nhũng và tổ chức tội phạm. Các luật sư của Nuzman đã gửi đơn kháng cáo và bảo lãnh cho ông này được tại ngoại cho đến phiên xét xử tiếp theo.

Nuzman bị bắt lần đầu tiên vào tháng 10/2017 cùng với cánh tay phải của mình, cựu Giám đốc điều hành của Rio 2016 Leonardo Gryner. Cả 2 bị cáo buộc đã thu xếp hơn 2 triệu USD hối lộ để IOC chọn Rio de Janeiro làm chủ nhà của Thế vận hội 2016. Tại cuộc đua giành quyền đăng cai, Rio đã đánh bại Chicago, Tokyo và Madrid trong cuộc bỏ phiếu năm 2009 để trở thành thành phố đầu tiên ở Nam Mỹ giành vinh dự tổ chức Thế vận hội mùa hè. Gryner cùng với cựu Thống đốc Rio de Janeiro – Sergio Cabral – và doanh nhân Arthur César de Menezes Soares Filho cũng bị kết tội cấu kết hối lộ các quan chức IOC. Gryner bị kết án 13 năm 10 tháng tù vì tội tham nhũng và tổ chức tội phạm. Cabral – người đã ngồi tù từ năm 2016 vì một loạt vụ bê bối tham nhũng, bị kết án thêm 10 năm 8 tháng. Anh ta đã cung cấp cho thẩm phán chi tiết về âm mưu hối lộ sau khi đạt được thỏa thuận về việc xem xét giảm án.

Cabral thú nhận với thẩm phán rằng anh ta, Nuzman, Soares và Gryner đã phối hợp “để mua phiếu bầu” của cựu Chủ tịch Hiệp hội các Liên đoàn Điền kinh quốc tế – Lamine Diack – và con trai ông – Papa Diack – cùng một số người khác. Ủy ban Olympic quốc tế, đã đình chỉ Nuzman với tư cách là thành viên danh dự sau khi ông này bị bắt năm 2017, cho biết Ủy ban Đạo đức sẽ nghiên cứu phán quyết của Brazil. “IOC có lợi ích cao nhất là làm rõ tình huống này và thực hiện công lý”, đại diện của IOC cho biết. IOC đã và đang hợp tác với các nhà chức trách trong suốt vụ án Nuzman ở Brazil và một vụ án tư pháp riêng biệt ở Pháp liên quan đến Diacks.

Mai Anh

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img