Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Ukraine trở thành “con nợ” lớn thứ hai của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ukraine đã chính thức trở thành “con nợ” lớn thứ hai của tổ chức này chỉ sau Argentina.
Ukraine trở thành
Ukraine đang trở thành “con nợ” lớn thứ 2 của IMF. (Ảnh: FD)

Tính đến ngày 28/6, Ukraine đã vay tổng cộng 13,8 tỷ USD từ IMF. Con số này tăng lên sau khi IMF phê duyệt khoản hỗ trợ tài chính bổ sung 2,2 tỷ USD cho Ukraine trong đợt đánh giá thứ tư về chương trình hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Trước đó, vào ngày 28/6, số dư nợ IMF của Ukraine đã là 11,6 tỷ USD. Việc Ukraine trở thành “con nợ” lớn thứ hai của IMF cho thấy tình hình tài chính khó khăn của quốc gia này sau cuộc xung đột với Nga.

Hiện nay, danh sách 5 quốc gia nợ IMF nhiều nhất bao gồm:

  1. Argentina: 41,7 tỷ USD

  2. Ukraine: 13,8 tỷ USD

  3. Ai Cập: 13,6 tỷ USD

  4. Ecuador: 8,55 tỷ USD

  5. Pakistan: 8,4 tỷ USD

Ngoài ra, trong top 10 quốc gia nợ IMF nhiều nhất còn có Angola (3,9 tỷ USD), Colombia (3,7 tỷ USD), Kenya (3,4 tỷ USD), Côte D’Ivoire (3 tỷ USD) và Bangladesh (2,8 tỷ USD).

Việc Ukraine nợ IMF nhiều sẽ có những tác động nhất định đến nền kinh tế của quốc gia này.

Đầu tiên phải kể đến là gánh nặng tài chính. Ukraine sẽ phải dành một khoản ngân sách lớn để trả nợ cho IMF, điều này có thể ảnh hưởng đến các khoản chi tiêu cho các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục và an sinh xã hội.

Bên cạnh đó là tỷ giá hối đoái, nợ nần chồng chất có thể gây áp lực lên tỷ giá hối đoái của Ukraine, dẫn đến tình trạng lạm phát gia tăng.

Cuối cùng là vấn đè tăng trưởng kinh tế. Việc phải trả nợ cho IMF có thể khiến Ukraine khó có thể đầu tư vào phát triển kinh tế, dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Việc giải quyết vấn đề nợ nần là một thách thức lớn đối với Ukraine. Tuy nhiên, nếu thực hiện những biện pháp phù hợp, Ukraine có thể vượt qua thách thức này và hướng tới một tương lai phát triển bền vững.

Nguồn:https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/ukraine-tro-thanh-con-no-lon-thu-hai-cua-quy-tien-te-quoc-te-imf-387018.html

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img