Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Thí điểm tổ chức giải thể thao trong điều kiện bình thường mới

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

 

Tổng cục Thể dục Thể thao vừa có văn bản gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố; các cơ quan quản lý Thể dục thể thao các ngành Công an, Quân đội; các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia về việc thí điểm tổ chức giải thể thao trong điều kiện bình thường mới.

 

Trong thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các địa phương trên toàn quốc thực hiện giãn cách xã hội, các giải thi đấu thể thao bị hoãn, hủy không tổ chức nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch. Đến nay, tình hình dịch bệnh về cơ bản được kiểm soát, các hoạt động xã hội dần được tổ chức trở lại trong điều kiện bình thường mới. Thời gian tới, tình hình dịch bệnh được dự báo có thể còn kéo dài, chưa chấm dứt hoàn toàn. Nhằm giúp cho vận động viên có điều kiện được thi đấu, Tổng cục Thể dục thể thao xây dựng phương án thí điểm tổ chức giải với các nội dung sau:

Thực hiện việc triển khai phương án tổ chức “Khép kín” theo khu vực đối với tất cả các đối tượng tham dự giải, bao gồm: Ban Tổ chức, trọng tài, lực lượng phục vụ, huấn luyện viên, vận động viên, phóng viên, an ninh, y tế…

Ảnh minh họa.

Công tác phòng chống dịch đối với đơn vị đăng cai: Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia và các quy định về công tác phòng chống dịch của địa phương; Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật, vật tư y tế, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; Xây dựng các phương án, kịch bản về phòng chống dịch như: dự báo, phát hiện, khử khuẩn, xét nghiệm, cách ly, truy vết và xử lý tình huống khi có ca dương tính xuất hiện theo đúng quy định. Phương án phòng chống dịch được thông báo cho các đơn vị phối hợp để tổ chức thực hiện; Kiểm soát, giám sát chặt chẽ về y tế đối với các đối tượng tham dự và các địa điểm liên quan đến công tác tổ chức giải như: khách sạn, địa điểm tập luyện, thi đấu và các khu vực có liên quan; Đảm bảo kinh phí chi cho công tác y tế, phòng chống dịch tại địa phương theo quy định. Các thành viên tham dự phải đảm bảo có giấy chứng nhận tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh hàng ngày.

Các địa phương cử người tham dự: Huấn luyện viên, vận động viên, cán bộ, quan chức, trọng tài thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia đồng thời tuân thủ các quy định phòng chống dịch của địa phương đăng cai tổ chức. Đối với các đơn vị tham dự đến từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải đảm bảo có giấy chứng nhận tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ trước khi đến địa phương đăng cai tổ chức giải. Đối với các đơn vị tham dự đến từ khu vực nguy cơ thấp phải đảm bảo có giấy chứng nhận tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19 và có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh trong thời hạn 72 giờ trước khi đến địa phương đăng cai tổ chức giải; Thực hiện nguyên tắc 5K và khai báo y tế đầy đủ; Đảm bảo kinh phí chi cho công tác phòng chống dịch theo quy định khi cử người tham dự (kể các đối tượng khi dương tính với SARS-CoV-2).

Đối với Ban Tổ chức trung ương: Tuân thủ nguyên tắc về phòng chống dịch theo quy định; Phối hợp, đề xuất với lãnh đạo địa phương, đơn vị về các thủ tục pháp lý có liên quan về di chuyển đến địa điểm tham dự giải và quay về địa phương không phải thực hiện cách ly y tế sau khi thực hiện đầy đủ các biện pháp về phòng chống dịch; Đảm bảo chi kinh phí cho các nhiệm vụ của Ban tổ chức trung ương; Phối hợp với địa phương đăng cai phân loại đối tượng tham dự thành 3 nhóm:

+ Nhóm 1: Ban Tổ chức trung ương, huấn luyện viên, vận động viên, bác sỹ, cán bộ đội, giám sát, trọng tài. Các thành viên thuộc nhóm 1 hạn chế tối đa tiếp xúc với bên ngoài, không rời khỏi khu vực được quy định (chỉ cho phép khi có trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, yêu cầu phòng chống dịch của địa phương đăng cai). Ban Tổ chức sẽ phê duyệt từng trường hợp cụ thể cho những trường hợp không thuộc nhóm 1.

+ Nhóm 2: Ban Tổ chức địa phương, các bộ phận phục vụ, các đơn vị truyền thông, các đơn vị cung cấp dịch vụ. Các thành viên thuộc nhóm 2 hạn chế tối đa tiếp xúc với nhóm 1, chỉ có một số nhận sự được chỉ định được phép tiếp xúc với nhóm 1, luôn giữ khoảng cách an toàn và sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân. Ban Tổ chức sẽ phê duyệt từng trường hợp cụ thể cho những trường hợp không thuộc nhóm 2.

+ Nhóm 3: Các thành viên không thuộc nhóm 1 và nhóm 2.

Các thành viên thuộc nhóm 3 không được tiếp xúc với nhóm 1, được tiếp xúc hạn chế với nhóm 2 trong trường hợp cần thiết do nhu cầu công việc và chỉ được xuất hiện tại một số khu vực giới hạn do Ban tổ chức quy định; Phối hợp với các Liên đoàn thể thao, Hiệp hội thể thao quốc gia thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn cũng như công tác vận động tài trợ cho giải. Ngoài ra, quy định bắt buộc về công tác phòng chống dịch đối với tất cả các thành viên tham gia giải phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh 3 ngày/lần. Các quy định về chuyên môn theo Điều lệ thi đấu đã được ban hành và được điều chỉnh phù hợp với thực tế tổ chức trong điều kiện phòng chống dịch.

Ảnh minh họa.

Tổng cục Thể dục Thể thao tiến hành tổ chức thí điểm 2 giải đấu (giải vô địch quốc gia) theo hình thức “Khép kín” từng bộ phận, thời gian dự kiến cuối tháng 10/2021, bước đầu tổ chức tại các tỉnh, thành phố không có dịch bệnh hoặc đã kiểm soát được dịch bệnh. Căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, các Sở phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao đề xuất đăng cai giải theo kế hoạch tổ chức năm 2021 (hoặc không theo kế hoạch tổ chức giải được ban hành năm 2021 của Tổng cục Thể dục thể thao) đảm bảo an toàn về phòng chống dịch và công tác chuyên môn. Thời hạn đề xuất đăng cai trước ngày 20/10/2021 và gửi về Tổng cục Thể dục Thể thao theo địa chỉ 36 Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp với các địa phương, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tổ chức giải đấu theo đúng thẩm quyền, kế hoạch công tác, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Kết thúc giải đấu, tiến hành sơ kết, đánh giá, nghiên cứu bổ sung những giải pháp, tiếp tục tổ chức các giải trong hai tháng cuối năm 2021.

LM

Bài Tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img