Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Thể thao Đắc Nông: Những kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020, phong trào thể dục thể thao (TDTT) tỉnh Đắk Nông ngày càng phát triển đúng hướng và có nhiều khởi sắc…

Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Đắc Nông

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp các ngành và đặc biệt là sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân, phong trào TDTT tỉnh Đắk Nông ngày một phát triển, đã đăng cai tổ chức thành công các giải thể thao cấp quốc gia và các giải thể thao cấp tỉnh, qua đó tuyên truyền tới nhân dân tầm quan trọng của TDTT trong đời sống xã hội và góp phần đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ TDTT của nhân dân.

Phong trào thể thao quần chúng được duy trì tổ chức thường xuyên từ tỉnh đến cơ sở, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia luyện tập, tạo thành phong trào quần chúng rộng khắp, từ thanh thiếu niên, học sinh, công nhân, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang tham gia tập luyện và tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Nhiều câu lạc bộ, điểm tập luyện thể dục thể thao được hình thành trong khu dân cư và các cơ quan, ban ngành, phục vụ tốt nhu cầu rèn luyện sức khỏe, vui chơi giải trí cho mọi tầng lớp nhân dân. Đến nay, số người tham gia tập luyện thể thao thường xuyên đạt 26%, tăng 6,4% so với năm 2011; số gia đình luyện tập TDTT đạt 18%, tăng 6,7% so với năm 2011. Toàn tỉnh hiện có 01 nhà tập luyện và thi đấu TDTT, 39 nhà tập luyện đa năng, 04 khu xã hội hóa TDTT, 101 sân đá bóng mini, 02 sân vận động, 33 sân quần vợt, 09 sân bóng rổ, khoảng 314 sân bóng chuyền, 310 sân cầu lông và 21 bể bơi các loại… phục vụ nhu cầu tập luyện TDTT của quần chúng nhân dân. Nguồn kinh phí huy động để tổ chức các giải thể thao ngày càng tăng, trung bình mỗi năm cấp tỉnh huy động hơn 01 tỷ đồng, cấp huyện huy động từ 300 – 400 triệu đồng để tổ chức các giải thể thao.

Phong trào TDTT trong công nhân viên chức, lao động được duy trì thường xuyên, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên chức tham gia tập luyện; phong trào TDTT trong nhà trường phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu tham gia tập luyện của học sinh, giáo viên và hưởng ứng nhằm phát triển thể chất cho học sinh, qua đó tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong học tập và giảng dạy. Số trường trung học phổ thông, trung học chuyên nghiệp thực hiện chương trình giáo dục chính khóa về TDTT đạt 100% và hoạt động ngoại khóa đạt tỷ lệ 50%.

Công tác đào tạo vận động viên thể thao thành tích cao luôn được chú trọng, thường xuyên cử cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn, dài hạn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác quản lý, đào tạo vận động viên thể thao, đặc biệt tỉnh đã cử lực lượng vận động viên tiêu biểu tham gia tập huấn tại các trung tâm thể thao lớn ở trong nước để nâng cao thành tích thi đấu của các vận động viên. Hiện nay, tỉnh Đắk Nông đã có khoảng 40 em hệ tập trung luyện tập ở 05 môn: Điền kinh, võ thuật cổ truyền, kick boxing, biểu diễn cổ truyền và Wushu, các em đều có tố chất tốt, nhiều em kỳ vọng đạt huy chương tại các giải khu vực và toàn quốc. Bên cạnh các vận động viên được đào tạo tập trung, còn có khoảng 15 vận động viên đang được đào tạo ở hệ bán tập trung, các vận động viên chủ yếu là những em học sinh có năng khiếu được tuyển chọn từ các đơn vị hoặc được phát hiện trong các giải thể thao phong trào của tỉnh. Đặc biệt, hiện có 03 vận động viên của tỉnh được tập trung vào Đội tuyển Quốc gia để luyện tập, chuẩn bị thi đấu cho Sea Games 31 tại Việt Nam.

Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được các cấp, các ngành tích cực hưởng ứng. Hàng năm, các sở, ban ngành và địa phương đã tổ chức thành công nhiều giải đấu, hội thao nhằm tạo sân chơi bổ ích cho mọi đối tượng từ học sinh, thanh niên đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân tham gia tranh tài. Trung bình mỗi năm cấp tỉnh tổ chức từ 06 đến 12 giải, cấp huyện 06 đến 08 giải và cấp xã tổ chức từ 01 đến 03 giải. Thể thao thành tích cao đã từng bước khẳng định vị thế và đạt được những thành tích nổi bật. Riêng năm 2020, các đội tuyển thể thao thành tích cao của tỉnh đã tham gia thi đấu 12 giải thể thao khu vực và quốc gia, đạt được tổng cộng 44 huy chương các loại. Công tác đăng cai tổ chức các giải thể thao quốc gia ngày một đổi mới, chất lượng ngày một nâng cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, TDTT tỉnh Đắk Nông vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, đó là: Tổ chức bộ máy công tác TDTT ở cấp huyện chưa ổn định; phong trào TDTT quần chúng phát triển rộng nhưng chưa sâu, chất lượng chưa cao; chất lượng công tác giáo dục thể chất trong nhà trường và các hoạt động thể thao ngoại khóa chưa cao;  chính sách và các quy định về đào tạo nguồn nhân lực cho TDTT còn thiếu, đặc biệt là đối với thể thao thành tích cao; Ngân sách nhà nước đầu tư cho công tác phát triển TDTT nói chung còn thấp; thành tích thể thao trong thi đấu chưa ổn định, công tác đào tạo bồi dưỡng vận động viên chưa đạt hiệu quả cao; đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên, trọng tài còn thiếu và yếu; cơ sở vật chất sân bãi tập luyện ở một vài nơi chưa được quy hoạch, chưa đầu tư đúng mức; kinh phí cấp cho thể thao thành tích cao còn thấp, chưa có máy móc hiện đại hỗ trợ trong công tác huấn luyện; việc áp dụng khoa học công nghệ vào công tác huấn luyện thể thao thành tích cao để nâng cao thành tích vận động viên còn nhiều hạn chế; hoạt động của các Liên đoàn thể thao chưa thực sự năng động, kinh phí hoạt động chưa có nguồn ổn định; công tác xã hội hóa TDTT chưa thực sự xứng tầm với sự phát triển của phong trào tập luyện thể thao trên địa bàn tỉnh.

Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới ngành TDTT tỉnh Đắk Nông tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” sâu rộng trong nhân dân, phát triển TDTT trường học, thể thao quần chúng và thể thao thành tích; tranh thủ quan tâm sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, hoàn thiện các thiết chế TDTT từ tỉnh đến cơ sở; phát huy mọi nguồn lực trong xã hội để phát triển TDTT, góp phần tăng cường sức khỏe, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Trần Đình Tủng

Nguồn: Sở VHTT & DL tỉnh Đắc Nông

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img