Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Pistorius được chuyển đến nhà tù nguy hiểm nhất Nam Phi

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Người không chân đầu tiên tham dự Olympic – Oscar Pistorius – chấp nhận di lý tới một trong những nhà tù nguy hiểm nhất Nam Phi để có thể gặp cha mẹ người bạn gái mà anh từng sát hại, gần 8 năm kể từ sau ngày vụ án xảy ra. Pistorius đã thực hiện được hơn một nửa thời gian ngồi tù theo án phạt được tuyên năm 2017 và đang đứng trước cơ hội xem xét giảm án…

Oscar Pistorius tại phiên tòa năm 2016

Cha mẹ của bạn gái Pistorius – cô Reeva Steenkamp – đã cao tuổi. Ông Barry – người cha già của Reeva – đã và đang điều trị bệnh tim và vợ – bà June – nói rằng, hành trình dài để gặp mặt trực tiếp là quá nhiều đối với họ. Vì vậy, các nhà quản lý nhà tù quyết định đưa Pistorius đến khu nhà tù gần nơi bố mẹ Steenkamp đang sinh sống trong điều kiện an ninh cao và giữ bí mật tối đa để đảm bảo cuộc gặp có thể diễn ra. Ông bà có mong muốn sẽ nhìn thấy kẻ đã giết con gái của họ và hỏi xem vì sao anh lại làm như vậy trước khi qua đời. Vì Pistorius đang thụ án ở Atterdgeville – cách rất xa nơi bố mẹ Steenkamp sống – 2 ông bà đã không thể thực hiện được nguyện vọng này trong suốt nhiều năm qua.  

Theo tiết lộ từ báo chí Nam Phi, Pistorius đã được lái xe 1.200km đến Trung tâm cải huấn St Albans. Nếu như Atteredgeville là một “thiên đường” với tù nhân thì Albans là 1 trong 5 nhà tù nguy hiểm nhất ở Nam Phi và là nơi giam giữ 3200 kẻ giết người và hiếp dâm nguy hiểm nhất trong hệ thống tư pháp hình sự. Có những cuộc bạo loạn liên tục và những trận chiến giữa các băng nhóm đối thủ bên trong nhà tù. Nhiều cai ngục đã bị sát hại khi cố gắng giữ quyền kiểm soát. Pistorius đã đi 13 giờ để tới đây, với hy vọng gặp được ông bà Steenkamp.

Cựu vận động viên 35 tuổi đã bắn chết con gái của họ – người mẫu và là bạn gái của anh này vào thời điểm đó – khi cô đang ở trong phòng tắm vào dịp lễ tình nhân năm 2013. Anh khẳng định rằng, anh đang cố gắng “bảo vệ” Reeva khi nghĩ có kẻ đột nhập đang ở trong phòng tắm của anh. Anh đã bắn một loạt đạn 9mm qua cửa phòng tắm, trúng vào người mẫu 4 viên. Pistorius sau đó bị tòa phán quyết lãnh án 5 năm tù giam vào tháng 10 năm 2014, nâng lên thành 6 năm tù vào năm 2016 trước khi thời hạn tù được tăng thành 13 năm 5 tháng vào năm 2017. Những năm qua, Pistorius thụ án tại Atteredgeville, nơi có điều kiện an ninh tốt hơn, số lượng tội phạm nghiêm trọng ít hơn và có phòng giam riêng. Cha của anh, ông Henke, tiết lộ vào năm 2018 rằng anh đã trở thành một nhà lãnh đạo tinh thần và hiện điều hành một nhóm nghiên cứu kinh thánh và giúp các tù nhân khác đọc và viết. Một nguồn tin bên trong nhà tù tiết lộ: “Oscar là một tù nhân kiểu mẫu và trở ngại duy nhất khiến anh ta nhận được lệnh ân xá sớm là việc phụ thuộc vào gia đình nạn nhân của anh ta”.

Sở Dịch vụ Cải huấn Nam Phi đã liên lạc với bố mẹ Steenkamp vào tháng 10 và được hỏi liệu họ có đồng ý gặp Pistorius hay không. May mắn cho Pistorius, bố mẹ Steenkamp đã chấp nhận. Một quản giáo ở St Albans tiết lộ với HeraldLive: “Anh ta đến vào chiều muộn ngày hôm qua (26/11) và đang bị tạm giữ trong một xà lim cách xa mọi người”. Pistorius đã đủ điều kiện để được xem xét ân xá vào tháng 7 sau khi Tòa phúc thẩm tối cao phán quyết 506 ngày mà anh ta đã ngồi sau song sắt trước khi bị kết án 13 năm (hồi 2017) vẫn chưa được tính. Với thời gian thụ án tăng lên, Pistorius hiện được xác nhận là đã thực hiện được một nửa án và thông qua luật sư của mình, kẻ giết người đã đưa ra đề nghị được ân xá.

Pistorius được mệnh danh là Blade Runner sau khi được gắn chân giả để có thể đi lại và chạy sau khi bị cắt cụt cả 2 chân khi mới 11 tháng tuổi do dị tật bẩm sinh. Anh đã giành được 6 huy chương vàng nội dung chạy 100m và 200m tại Paralympic từ Athens 2004 đến London 2012. Vận động viên khuyết tật chạy nước rút nổi tiếng này cũng trở thành người không chân đầu tiên thi đấu tại Olympic dành cho các vận động viên lành lặn, khi anh là thành viên của đội tiếp sức 4x400m của Nam Phi tại London 2012. Anh từng là thành viên của đội tiếp sức 4x400m đã giành được huy chương bạc tại giải Điền kinh vô địch thế giới ở Daegu (Hàn Quốc) 1 năm trước đó.

Phương Quyên

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img