Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

UBND tỉnh Bắc Ninh đã  phê duyệt Đề án “Phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”. Đề án tập trung vào các chiến lược quan trọng như: Đào tạo có trọng tâm trọng điểm, chú trọng phát triển các môn thể thao có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, nhất là các môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu Quốc tế; tạo đột phá về cơ sở vật chất; từng bước đa dạng hóa các môn thể thao giải trí, nghệ thuật gắn liền với phát triển du lịch của tỉnh…

Một trong những mục tiêu, định hướng chính mà Đề án đề cập là lộ trình phát triển thể thao thành tích cao giai đoạn 2021-2030 của tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, những môn thể thao có tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, nhất là ở các môn thể thao cơ bản của Olympic, Asiad, SEA Games, Đại hội Thể thao toàn quốc, các giải trẻ quốc tế, khu vực và trong nước sẽ được ngành tập trung đầu tư, phát triển bài bản, khoa học, có tính định hướng, bền vững lâu dài.

Trên cơ sở đó, Đề án phân chia đào tạo thành 3 nhóm chính để phát triển theo 2 giai đoạn. Nhóm I, gồm các môn chủ lực (đột phá): Vật, Boxing, Cử tạ, Đấu kiếm, Pencak Silat, Karate, Wushu (tiếp tục xây dựng 4 môn mang thương hiệu là Bóng chuyền nữ, Boxing, Cử tạ và Vật). Nhóm II là các môn thể thao tiềm năng và có nhiều khả năng tranh chấp huy chương giải vô địch quốc gia, vô địch trẻ toàn quốc và một số môn mới phù hợp với tố chất con người, truyền thống của Bắc Ninh, như: Điền kinh, Judo, Kickboxing, Bắn cung, Bắn súng, Đua thuyền gắn với phát triển các điểm du lịch. Nhóm III, nhóm các môn đón đầu, phát triển phong trào và từng bước nâng cao thành tích cùng với thúc đẩy phát triển du lịch, thể thao mạo hiểm, thể thao giải trí, nghệ thuật như: Bơi lội, Tennis, Jujitsu, Kurash, Thể dục thể hình, Taekwondo, Cầu lông, Cờ vua… Định hướng đến năm 2030 tổng số tối thiểu số môn và phân môn ngành đào tạo khoảng 20-23 (cả bóng đá, bóng chuyền là 25 môn).

Giai đoạn I (từ năm 2021 đến năm 2025), ngoài môn Bóng đá nam và Bóng chuyền nữ đã có Đề án riêng được phê duyệt, ngành TDTT cơ bản duy trì 10 môn thể thao đang đào tạo: Vật, Boxing, Cử tạ, Đấu kiếm, Pencak Silat, Karate, Judo, Wushu, Kickboxing, Tennis; bổ sung thêm một số môn: Điền kinh, Đua thuyền…Trong giai đoạn này, ngành đặt mục tiêu hàng năm thi đấu từ 36-48 giải thể thao quốc gia giành từ 210-300 chiếc huy chương các loại; tham gia thi đấu từ 5-10 giải thể thao quốc tế, đạt từ 20 – 25 huy chương; cung cấp từ 20-30 lượt vận động viên cho các đội tuyển quốc gia. Năm 2024, có VĐV giành vé tham dự Olympic. Hàng năm tổ chức thi đấu từ 13-15 giải thể thao cấp tỉnh; đăng cai tổ chức thi đấu từ 5-7 giải thể thao quốc gia, quốc tế. Đào tạo từ 12-16 môn thể thao, với tổng số vận động viên đào tạo tập trung từ 320-420.

Giai đoạn II (định hướng đến năm 2030) tiếp tục đầu tư đào tạo các môn thể thao ở giai đoạn trước, bổ sung tăng dần thêm môn Bơi lội, Kurask và một số môn thể thao giải trí, nghệ thuật gắn liền với phát triển du lịch. Hàng năm thi đấu từ 48-63 giải thể thao quốc gia, giành từ 350-400 huy chương các loại; tham gia thi đấu từ 10-15 giải thể thao quốc tế, thành tích đạt từ 25-35 huy chương; cung cấp từ 25 – 35 lượt vận động viên cho các đội tuyển quốc gia, phấn đấu có huy chương Olympic 2028.

Ngoài ra, Đề án còn mở rộng và đa dạng hóa các hoạt động thể dục thể thao quần chúng, thể thao giải trí; tăng cường tổ chức các giải thể thao cấp tỉnh, đăng cai tổ chức các giải thể thao quốc gia, quốc tế để phát triển phong trào thể dục thể thao nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Tạo nền tảng và động lực đưa thể thao thành tích cao Bắc Ninh lên tầm cao mới, trở thành mắt xích quan trọng trong sự phát triển thể thao của cả nước, góp phần nâng cao vị thế của tỉnh với bạn bè trong nước và quốc tế.

Theo ông Nguyễn Đương Bắc – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh – để phù hợp với định hướng phát triển chung của thể thao Việt Nam, lần này Đề án nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp xây dựng của các cấp, ngành chức năng trong cũng như ngoài tỉnh, đặc biệt là có sự phản biện xã hội của Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh nên có tính thực tiễn, khả thi cao. Điểm mới của Đề án là đã đưa được ý tưởng xây dựng lộ trình, kế hoạch phát triển các môn thể thao giải trí, nghệ thuật gắn liền với phát triển du lịch của tỉnh, điều mà trước đó chưa có tỉnh, thành phố, kể cả trong Chiến lược phát triển thể thao Quốc gia cũng chưa từng đề cập tới. Vì thế Đề án được tỉnh phê duyệt là cơ sở quan trọng giúp ngành định hướng, hoạch định chiến lược, lộ trình phát triển tổng thể lĩnh vực thể dục thể thao cho cả một giai đoạn 10 năm nhằm tạo đột phá mới cả về chất và lượng cho thể thao Bắc Ninh hội nhập, phát triển sâu rộng với thể thao trong nước và quốc tế.

ĐQ

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img