Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Phát triển phong trào tập luyện thể dục thể thao ở huyện Hải Hậu

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Những năm qua, phong trào luyện tập thể dục thể thao ở huyện Hải Hậu – tỉnh Nam Định diễn ra sôi nổi tại các cơ quan, đơn vị, trường học và cộng đồng dân cư, đem lại hiệu quả thiết thực đối với đời sống thể chất và tinh thần của người dân địa phương.

Để đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong nhân dân, thời gian qua các xã, thị trấn trong huyện Hải Hậu tích cực chủ động, sáng tạo lồng ghép các hoạt động thể dục thể thao gắn với các Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Đến nay, phong trào thể dục thể thao đã lan tỏa khắp các địa bàn dân cư; từ các cơ quan, trường học đến các thôn, xóm, tổ dân phố. Cùng với việc tuyên truyền, vận động, khuyến khích nhân dân tham gia tập luyện và thi đấu thể thao, các địa phương trong huyện còn phát động phong trào xây dựng gia đình thể thao. Với phương châm mỗi người tự chọn cho mình một môn thể thao phù hợp, các gia đình được khuyến khích và tạo điều kiện thành lập các câu lạc bộ thể thao và duy trì tập luyện thường xuyên. Các môn thể thao được đông đảo nhân dân yêu thích và tập luyện hàng ngày như thể dục buổi sáng, đi bộ, bóng bàn, bóng đá, cầu lông, bóng chuyền. Bên cạnh phát triển những môn thể thao hiện đại, huyện quan tâm khôi phục các môn thể thao truyền thống như: bơi chải; đi cà kheo, trống cà rùng; múa rồng; múa sư tử, múa lân…

Hải Hậu là địa phương có phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh của tỉnh. Từ năm 2010 đến nay, huyện đã huy động các nguồn lực xã hội phát triển phong trào thể dục thể thao. Các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trong huyện đẩy mạnh xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, thi đấu thể dục thể thao; tổ chức các giải thể thao cơ sở; thành lập các đội tuyển tham dự các giải thể thao các cấp. Huyện đã xây dựng 2 nhà thi đấu đa năng, 1 sân vận động trung tâm, 2 bể bơi hiện đại để tổ chức các giải thể thao quy mô lớn. Một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã tài trợ kinh phí xây dựng 2 sân quần vợt hiện đại trị giá 1,5 tỷ đồng. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn “Tiếp tục đầu tư nâng cấp các thiết chế văn hóa khu dân cư”, triển khai Đề án xây dựng thí điểm nông thôn mới kiểu mẫu “sáng – xanh – sạch – đẹp” phát triển bền vững giai đoạn 2019-2025, huy động đầu tư lắp đặt các thiết bị thể thao ngoài trời ở các địa điểm công cộng như: nhà văn hóa các khu dân cư, vườn hoa, công viên… Đến nay, toàn huyện có 183 khu thể thao xóm, tổ dân phố lắp đặt hơn 1.200 dụng cụ, trang thiết bị thể dục thể thao ngoài trời với tổng giá trị trên 10 tỷ đồng; trong đó 90% kinh phí lắp đặt từ nguồn huy động xã hội hóa. 

Thành công từ phong trào thể dục thể thao quần chúng qua các giải thể thao cơ sở là tiền đề để Hải Hậu phát triển các môn thể thao chuyên nghiệp, đóng góp vào sự phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh, quốc gia. Từ năm 2016 đến nay, tại các giải thể thao của tỉnh như: giải Bơi chải, giải Việt dã, giải Vật đầu xuân, giải Cầu lông các câu lạc bộ, huyện Hải Hậu đều tham dự và thường xuyên có các vận động viên xuất sắc giành giải cao. Tại SEA Games 29 (năm 2017) tổ chức ở Malaysia, Hải Hậu đã đóng góp cho đội tuyển thể thao Việt Nam 2 vận động viên giành huy chương vàng là Vũ Thị Mến nội dung nhảy 3 bước (điền kinh) và Đinh Quang Linh môn bóng bàn. Tại SEA Games 30, vận động viên Vũ Thị Mến tiếp tục giành huy chương đồng ở nội dung nhảy 3 bước.

Nhằm tiếp tục phát triển sự nghiệp thể dục thể thao của huyện trong giai đoạn mới, đáp ứng yêu cầu nâng cao sức khỏe, thể lực của nhân dân, UBND huyện đã ban hành kế hoạch triển khai Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030. Thông qua cuộc vận động nhằm động viên nhân dân tự chọn cho mình môn thể thao phù hợp để tập luyện. Hải Hậu đề ra chỉ tiêu: Số người tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đến năm 2025 đạt tỷ lệ trên 85% và năm 2030 đạt tỷ lệ trên 87% dân số toàn huyện. Số gia đình luyện tập thể dục thể thao đến năm 2025 đạt trên 37% và năm 2030 đạt trên 39% số hộ gia đình trong toàn huyện. Đến năm 2030 đạt 100% số xã, thị trấn có thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 100% số trường học bậc phổ thông có câu lạc bộ thể dục thể thao, có hệ thống cơ sở vật chất đủ phục vụ cho hoạt động thể dục thể thao, có đủ giáo viên và hướng dẫn viên thể dục thể thao, thực hiện tốt hoạt động thể thao ngoại khóa đến năm 2025 đạt từ 75-80% và đến năm 2030 đạt từ 85-90% tổng số trường. 

Để đạt mục tiêu đề ra, huyện Hải Hậu đổi mới các hình thức phổ biến, tuyên truyền sâu rộng đến các cấp, các ngành, các đoàn thể và nhân dân về Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Xây dựng mạng lưới hướng dẫn toàn dân tập luyện thể dục thể thao đúng cách để nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc thể lực, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần. Tổ chức đào tạo, tập huấn xây dựng đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên, giáo viên, cộng tác viên, hướng dẫn viên thể dục thể thao cho các ngành, đoàn thể, các đơn vị, xã, thị trấn, trường học và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tập luyện và thi đấu thể dục thể thao. Phát triển các mô hình tổ, đội, nhóm, các câu lạc bộ thể dục thể thao; đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn, nhân viên chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao theo quy định nhằm tạo điều kiện cho nhân dân luyện tập thể dục thể thao thuận lợi, hiệu quả. Đẩy mạnh xã hội hóa, vận động các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất và tổ chức các loại hình hướng dẫn tập luyện thể dục thể thao đảm bảo tính khoa học, đúng kỹ thuật chuyên môn và phù hợp với nhu cầu thực tiễn của nhân dân. 

Huyện tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong việc đổi mới về nội dung, cách thức triển khai Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Huy động các nguồn lực từ ngân sách Nhà nước và thu hút các nguồn lực xã hội hóa cho phát triển phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện; khuyến khích phát triển kinh tế thể thao và các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tổ chức các dịch vụ tập luyện, thi đấu thể dục thể thao. Tăng cường hợp tác và phối hợp về thể thao cho mọi người để tiếp cận với những nền thể dục thể thao tiên tiến, phát triển thể chất và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Thực hiện hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, đề xuất cơ chế chính sách về phát triển thể dục thể thao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong tình hình mới.

VT

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img