Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Ông Trump thắng áp đảo ở cuộc bầu cử đảng Cộng hòa tại Iowa

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong cuộc bầu cử sơ bộ ứng cử viên cho cuộc đua vào Nhà Trắng của đảng Cộng hòa tại bang Iowa ngày 15/1, ông Donald Trump đã đánh bại đối thủ với hơn 50% số phiếu bầu.
Ông Trump thắng áp đảo ở cuộc bầu cử đảng Cộng hòa tại Iowa
Ông Donald Trump giành chiến thắng áp đảo tại bang Iowa. (Ảnh: Reuters)

Chiến thắng này giúp cựu Tổng thống Mỹ hướng tới một chiến dịch bầu cử đầy quyết liệt và sắc nét, nhằm cạnh tranh với đương kim Tổng thống Biden thuộc đảng Dân chủ.

Cuộc đua giữa hai ứng viên đã thể hiện sự khác biệt rõ ràng về nhiều vấn đề quan trọng, từ quan hệ với các đồng minh NATO ở nước ngoài đến chính sách kinh tế, thuế, quyền phá thai và tình trạng nhập cư trong nước.

Thống đốc bang Florida – Ron DeSantis, 45 tuổi, xếp sau ông Trump tại bang Iowa, với vị trí thứ hai, vượt qua cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc – Nikki Haley, 51 tuổi, đứng ở vị trí thứ ba.

Tại bang New Hampshire, bà Nikki Haley giành vị trí thứ hai sau ông Trump, trong khi ông DeSantis bị đánh bại và đứng ở vị trí thứ ba.

Cuộc bầu cử sơ bộ tại New Hampshire có tính chất “bán công khai”, cho phép cử tri không đăng ký với bất kỳ đảng nào tham gia, điều này có thể làm thuận lợi cho các ứng cử viên trung dung.

Bà Haley đã tập trung mạnh mẽ vào chiến dịch ở bang New Hampshire, trong khi ông DeSantis đặt cược toàn bộ vào bang Iowa.

Cuộc đua ở bang Iowa chứng kiến sự chủ động hoàn toàn của ông Trump, cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị buộc tội, nhưng vẫn giành chiến thắng với sự ủng hộ vượt trội.

Theo Edison Research, ông Trump đã chiếm 51% sự ủng hộ, ông DeSantis 21% và bà Haley 19%, trong tổng số 99% số phiếu bầu được kiểm.

Ông Trump kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình chọn ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, thông thường kéo dài nhiều tháng, thông qua chiến thắng sơ bộ thuyết phục để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh.

Doanh nhân Vivek Ramaswamy đã rút lui sau khi chỉ giành dưới 8% số phiếu vào ngày 15/1 và công bố ủng hộ ông Trump.

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img