Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Huyện Thạch Thành: Khẳng định vị thế về phát triển phong trào thể dục thể thao

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, trong những năm qua, phong trào tập luyện thể dục thể thao trên địa huyện Thạch Thành – tỉnh Thanh Hóa luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của đông đảo nhân dân. Phong trào thể dục thể thao của huyện ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Để phong trào thể dục thể thao quần chúng từng bước đi vào chiều sâu, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hoạt động thể dục thể thao; giao Phòng Văn hóa – Thông tin phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị triển khai tổ chức nhiều hoạt động thi đấu thể thao. Các hoạt động thi đấu thể thao được tổ chức lồng ghép với các hoạt động văn hóa trong các dịp Lễ, Tết đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Các môn thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, thể dục dưỡng sinh, đi bộ… và một số môn thể thao mới được giới trẻ yêu thích tập luyện như yoga, gym… Các hoạt động thể dục thể thao luôn thu hút mọi đối tượng người dân tích cực tham gia tập luyện từ già, trẻ, gái, trai, phụ nữ, cán bộ công nhân viên chức, học sinh, sinh viên mọi lứa tuổi…

Với phương châm mỗi người tự chọn cho mình một môn thể thao để tập luyện hàng ngày, cùng với các Phong trào như “Khỏe để lao động, học tập và sản xuất”, “Thể thao Khỏe và Đẹp”… đã tạo thành phong trào rộng khắp và tự giác trong mỗi người dân ở nhiều xã. Chính vì vậy, dù còn nhiều khó khăn, nhưng đến với Thạch Thành vào các buổi chiều muộn hay sáng sớm, hình ảnh người dân đi tập thể dục tại các thôn, xóm hay các nhà văn hóa đã trở thành hoạt động thường xuyên và phổ biến ở nhiều nơi. Phong trào rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại ngày càng có sức hút mạnh mẽ đối với mỗi người dân.

Do đặc điểm là huyện miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là dân tộc Mường nên ngoài việc tổ chức nhiều giải thể thao phong trào cho người dân mọi lứa tuổi ở các xã, thị trấn, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện tham gia, huyện còn quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ và duy trì, phát triển các môn thể thao dân tộc truyền thống được nhân dân yêu thích như kéo co, đẩy gậy, ném còn… các trò chơi dân gian như chọi gà, đi cà kheo… Qua đó, góp phần đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục thể thao của nhân dân.

Theo số liệu thống kê của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, đến nay, Thạch Thành có 35% số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, 32% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao, 85 câu lạc bộ thể dục thể thao đơn môn và đa môn hoạt động thường xuyên; 100% các xã, thị trấn và các thôn, làng được bố trí quỹ đất cho hoạt động thể dục thể thao; 100% các cơ quan, đơn vị, trường học có sân vận động tập luyện thể dục thể thao. Hệ thống cơ sở vật chất, sân bãi cũng như các trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao từ cơ sở đến huyện khá hoàn chỉnh. Ngoài sân vận động, nhà thi đấu cấp huyện, trên địa bàn còn có 17 sân vận động lớn, 12 sân vận động nhỏ, 9 nhà tập luyện, 295 sân bóng chuyền, 172 sân cầu lông, 86 bàn bóng bàn. Để đáp ứng nhu cầu luyện tập môn bơi, nhất là triển khai chương trình bơi phòng chống đuối nước, cứu đuối, trong 2 năm trở lại đây, huyện Thạch Thành đã có 3 bể bơi đạt tiêu chuẩn tại thị trấn Kim Tân và xã Thạch Quảng. Ngoài ra, còn có hệ thống sân bóng đá cỏ nhân tạo hiện đại tại xã Thạch Quảng. Có thể nói,  các sân chơi, nhà tập luyện từng bước được đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của nhân dân.

Trung bình mỗi năm huyện tổ chức được gần 10 giải thể thao cấp huyện, ngoài ra các xã, thị trấn, đơn vị tổ chức được trên 50 giải đấu. Nhờ đó, Thạch Thành được đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu về phong trào thể dục thể thao ở khu vực miền núi và cũng nằm trong tốp đầu toàn tỉnh Thanh Hóa về thành tích. Trong đó các bộ môn như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ được xem là “mỏ vàng” của thể thao Thạch Thành những năm qua. Bên cạnh đó, huyện đã xây dựng thành công mô hình các câu lạc bộ võ thuật (karate, vovinam, taekwondo). Thạch Thành cũng là một trong những địa phương vệ tinh để phát triển bóng đá phong trào của tỉnh Thanh Hóa trong giai đoạn 2021-2025. Hiện nay, 1 trung tâm bóng đá cộng đồng đã được hình thành và đi vào hoạt động, góp phần phát hiện, đào tạo nhiều cầu thủ trẻ, bổ sung cho các đội tuyển bóng đá trẻ của Thanh Hóa, tham gia và giành thành tích cao tại các giải trẻ vô địch quốc gia hàng năm.

Từ nay đến năm 2025, huyện Thạch Thành tiếp tục chú trọng phát triển phong trào thể dục thể thao ở cơ sở, dành sự đầu tư có trọng điểm cho các môn thế mạnh như bóng chuyền, điền kinh, bơi lội, các môn thể thao dân tộc. Phát triển rộng rãi mô hình các câu lạc bộ thể thao chính là nền tảng quan trọng để huyện duy trì vị thế, thành tích tại các giải cấp tỉnh. Tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Thanh Hóa lần thứ VIII, huyện Thạch Thành xếp thứ 6 toàn đoàn. Mục tiêu tại kỳ Đại hội Thể dục thể thao toàn tỉnh lần thứ IX là cao hơn, phấn đấu đua tranh vị trí dẫn đầu khu vực miền núi. Với sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo huyện, hy vọng rằng, mục tiêu nói trên sẽ được hoàn thành, qua đó tạo bước chạy đà cho phát triển phong trào thể dục thể thao của huyện giai đoạn phát triển mới.

Lê Minh

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img