Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại Quốc hội tập trung 4 lĩnh vực

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chiều 30/10,  tại Trung tâm Báo chí Kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã thông tin với báo chí về kết quả đợt họp trực tuyến (từ ngày 20 đến 30/10) và nội dung đợt họp thứ hai (từ ngày 8 đến 13/11/2021); các nội dung chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp này. 

Đợt 1 của Kỳ họp thứ hai – Quốc hội khóa XV đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, kết thúc tốt đẹp

Thông tin về một số kết quả Đợt 1 của Kỳ họp thứ hai – Quốc hội Khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định: Đợt 1 của Kỳ họp thứ hai – Quốc hội khóa XV đã kết thúc thành công hết sức tốt đẹp, bảo đảm chất lượng và tiến độ đúng theo yêu cầu đặt ra, thể hiện ở 3 khía cạnh.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cung cấp thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí 

Một là, qua 11 ngày họp trực tuyến, kỷ cương lập pháp đã được tăng cường hơn. Các cơ quan chuẩn bị soạn thảo đã cơ bản bảo đảm được tiến độ, thời gian và chất lượng các dự thảo Luật cũng như các đề án để trình với Quốc hội; các cơ quan thẩm tra có thời gian hơn để thẩm tra rất kỹ lưỡng; Các báo cáo của cơ quan trình, báo cáo thẩm tra cũng rất ngắn gọn, khúc triết, tạo cơ sở dành thời gian để đại biểu Quốc hội thảo luận.

Hai là, công tác điều hành của Đoàn Chủ tịch hết sức linh hoạt. Nhiều nội dung có ý kiến khác nhau đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra phải làm thêm giờ, ngoài giờ làm việc chính thức để cùng trao đổi, lắng nghe, phân tích, xem xét thấu đáo, đi đến tận cùng của vấn đề… nhằm có được quyết định chính xác hơn.

Chương trình của Kỳ họp cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, sắp xếp khoa học, tận dụng tối đa thời gian để các đai biểu Quốc hội có thể đóng góp ý kiến vào các Dự án trình Quốc hội. Các ý kiến đại biểu Quốc hội phát biểu, kể cả đại biểu Quốc hội mới trúng cử lần đầu, đều rất sâu sắc, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm; Các ý kiến phát biểu đa chiều, xem xét các góc độ của vấn đề trình tại Kỳ họp, kiến nghị, góp ý cụ thể để Cơ quan soạn thảo chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, Cơ quan giải trình tiếp tục tiếp thu chỉnh lý đầy đủ hơn, bảo đảm chất lượng các dự án Luật, Nghị quyết tốt hơn.

Đặc biệt, tại Kỳ họp này, công tác thư ký tổng hợp đã được Tổng Thư ký Quốc hội chỉ đạo tổ chức triển khai khoa học, cùng với các Phó Tổng Thư ký và các ủy viên Ban Thư ký, cán bộ, chuyên viên Cơ quan Văn phòng Quốc hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, với cường độ làm việc không quản ngày đêm. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, nếu như thời điểm buổi sáng đại biểu thảo luận thì buổi chiều phải có báo cáo tổng hợp ngay; và thảo luận buổi chiều thì sớm ngày hôm sau phải có báo cáo tổng hợp ý kiến. Trên cơ sở báo cáo tổng hợp ý kiến đó, Cơ quan chủ trì soạn thảo thuận lợi hơn trong việc tiếp thu, giải trình bước đầu. Như vậy, khi đưa ra Hội trường, những ý kiến đã phát biểu tại tổ thì được tiếp thu, giải trình hợp lý, đại biểu không phát biểu lại nữa. Chính hoạt động này đã góp phần không nhỏ vào việc rút ngắn thời gian cũng như nâng cao chất lượng các dự án Luật, các dự thảo Nghị quyết để trình Quốc hội thông qua.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết thêm, quán triệt tinh thần “chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa” các nội dung của Kỳ họp theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các cơ quan của Quốc hội đồng hành với các cơ quan trình, soạn thảo đã triển khai công tác chuẩn bị các nội dung từ rất sớm. Với sự chuẩn bị như vậy, chất lượng được tốt hơn và đảm bảo hơn.

Cùng với đó, công tác đảm bảo về cơ sở vật chất, hậu cần, kỹ thuật an ninh, an toàn đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng; công tác phòng, chống dịch được thực hiện rất tốt, tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế. Cho đến thời điểm này, công tác phục vụ cho Kỳ họp đã hoàn thành, an toàn; các khâu kỹ thuật về đường truyền, tín hiệu rất tốt, âm thanh tại các điểm cầu và tại Hội trường Diên Hồng đều đạt yêu cầu.

Ba là, công tác thông tin, tuyên truyền của Kỳ họp được triển khai kỹ lưỡng. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường ghi nhận và đánh giá cao sự tích cực, chủ động, linh hoạt của các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên, là những người góp phần rất tích cực để các hoạt động của Quốc hội được chuyển tải nhanh nhất, chính xác nhất tới cử tri, Nhân dân, góp phần đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, đồng thời bảo đảm công khai, minh bạch trong hoạt động của Quốc hội.

4 Nhóm vấn đề được chất vấn tại Đợt 2 của Kỳ họp thứ hai – Quốc hội khoá XV

Về phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong Đợt 2 của Kỳ họp thứ hai, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho công tác này.

Để chuẩn bị, Tổng Thư ký Quốc hội đã triển khai thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm quy định pháp luật. Theo đó, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của đại biểu Quốc hội, văn bản đề nghị các đại biểu Quốc hội đề xuất các nội dung chất vấn và người được chất vấn, cũng như các báo cáo ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội đã tổng hợp các nhóm vấn đề nổi lên. Sau khi tiến hành họp với Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến và biểu quyết bằng phiếu chọn được 6 nhóm vấn đề. Sau đó tiếp tục xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì rút xuống còn 5 nhóm vấn đề. Cuối cùng là xin ý kiến tất cả các đại biểu Quốc hội để chọn ra được 4 nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp này, gồm: lĩnh vực y tế; lao động, thương binh và xã hội; kế hoạch và đầu tư; giáo dục và đào tạo.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, đối với lĩnh vực y tế sẽ chất vấn về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian vừa qua; chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược về vaccine trong thời gian tới. Việc bảo đảm cung cấp và quản lý giá xét nghiệm đối với các vật tư y tế liên quan đến COVID-19; thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm. Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là các vùng khó khăn; định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế… Trả lời cho các nội dung này, trách nhiệm chính là Bộ trưởng Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ; Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan.

Đối với nhóm vấn đề lao động, thương binh và xã hội, nội dung chất vấn sẽ xoay quanh việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả; công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ mồ côi do đại dịch. Thực trạng, nguyên nhân người lao động rời Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch; các chính sách thu hút lực lượng lao động trở về làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ thiện nguyện bảo đảm đúng chế độ, chính sách. Trả lời cho nội dung này trách nhiệm chính là Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Bên cạnh đó sẽ mời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan.

Đối với nhóm vấn đề về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, nội dung chất vấn về giải pháp phục hồi phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh kinh doanh để phục hồi phát triển sản xuất và kinh doanh. Công tác chuẩn bị đầu tư được phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 và kế hoạch của năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia; tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư cho phát triển. Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bên cạnh đó, các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; các Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề liên quan.

Đối với nhóm vấn đề về giáo dục, đào tạo, nội dung chất vấn về việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục, đào tạo trong điều kiện COVID-19; công tác dạy học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền; việc giảm tải chương trình học cho học sinh. Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học; phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh. Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Chương trình Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này cũng bố trí thời gian để Thủ tướng Chính phủ có thể trao đổi, trả lời những vấn đề mà các Bộ trưởng, Trưởng ngành, các Phó Thủ tướng đã nêu mà thấy cần thiết phải tiếp tục có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. 

Đợt 2, Quốc hội họp xem xét, thông qua nhiều vấn đề quan trọng

Chương trình Đợt 2 từ ngày 8-13/11/2021, Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội để xem xét, thông qua nhiều vấn đề quan trọng. Đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ tài liệu gửi các đại biểu Quốc hội; đề nghị các vị đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tập trung cao độ, nghiên cứu tài liệu để chuẩn bị chu đáo về nội dung, điều kiện bảo đảm để hoàn thành toàn bộ chương trình Kỳ họp thứ hai – Quốc hội khóa XV đúng kế hoạch và đạt kết quả cao nhất.

Thứ Hai, ngày 8/11/2021 (Đợt 2 họp tập trung): Quốc hội dành cả ngày thảo luận ở hội trường về: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; Tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm 2022-2024 (trong đó có việc bổ sung dự toán thu, chi vốn viện trợ nước ngoài năm 2021 của tỉnh Quảng Nam; lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương). Phiên thảo luận được Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV1), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1) và Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Kỳ họp thứ hai – Quốc hội khóa XV ngày 30/10.

Trước đó, ngày 30/10, kết thúc đợt 1 của Kỳ họp thứ hai – Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Buổi sáng: Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025. Tại phiên thảo luận, đã có 24 ý kiến đại biểu phát biểu và 03 ý kiến đại biểu tranh luận. Đa số ý kiến đại biểu tán thành với nhiều nội dung trong Tờ trình của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; đồng thời nhất trí với sự cần thiết ban hành Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 nhằm: khắc phục những hạn chế, yếu kém của giai đoạn trước; đưa các nội dung cơ cấu lại nền kinh tế trong giai đoạn 2021-2025 đi vào thực chất, hiệu quả hơn. Các đại biểu cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết số 24/2016/QH14 ngày 08/11/2016 của Quốc hội đã đạt được nhiều kết quả tích cực, quan trọng. Quy mô, tiềm lực, sức cạnh tranh của nền kinh tế được tăng lên rõ rệt, từ đó tạo tiền đề thuận lợi cho những đổi mới và đột phá trong tăng trưởng kinh tế ở giai đoạn tiếp theo. 

Ngoài ra, các đại biểu cũng tập trung cho ý kiến về những nội dung cụ thể như: quan điểm, mục tiêu tổng quát, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể; danh mục các chương trình, đề án trong Kế hoạch; nguồn lực và phương thức huy động, tổ chức thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025; nhiệm vụ, giải pháp cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, nhất là các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để ứng phó, khôi phục kinh tế trước diễn biến tiêu cực do tác động của dịch COVID-19; về việc hoàn thành các mục tiêu cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, ngân sách nhà nước, đầu tư công và tổ chức sự nghiệp công lập; phát triển các loại hình thị trường, nâng cao hiệu quả phân bổ và sử dụng nguồn lực; phát triển lực lượng doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực nội tại và tính tự chủ, tự cường của nền kinh tế, khai thác hiệu quả hội nhập quốc tế; tăng cường kết nối khu vực tư nhân với khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước; cơ cấu lại không gian kinh tế, phát triển kinh tế đô thị, tăng cường liên kết vùng, liên kết đô thị – nông thôn và phát huy vai trò của các vùng kinh tế trọng điểm, các đô thị lớn trong thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cấp chuỗi giá trị các ngành dựa vào ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh, tăng cường thích ứng với biến đối khí hậu… 

Kết thúc nội dung thảo luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. 

Buổi chiều: Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự kiến Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025). Tại phiên thảo luận, đã có 23 ý kiến đại biểu phát biểu và 04 ý kiến đại biểu tranh luận. Đa số ý kiến đại biểu nhất trí với sự cần thiết phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) cấp quốc gia và cho rằng quy hoạch về đất đai là rất quan trọng, là tiền đề để sửa đổi Luật Đất đai trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đánh giá cao kết quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thời kì 2011- 2020 và cho rằng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bước đầu đã đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo việc làm mới, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân và bảo đảm quốc phòng, an ninh lương thực. 

Ngoài ra, các đại biểu cũng tập trung thảo luận vào các nội dung cụ thể, như: về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) đảm bảo thống nhất quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch tổng thể quốc gia; các quy hoạch ngành, vùng quy hoạch tỉnh và đảm bảo phù hợp với chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội; việc phân cấp, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân việc đề cao vai trò giám sát của nhân dân và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; về các chỉ tiêu cụ thể đất trồng lúa, đất trồng rừng, phòng hộ, đất rừng sản xuất đất khu công nghiệp và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất đai; các giải pháp tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong thời gian tới… 

Kết thúc nội dung thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

PT

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img