Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Gia Lai: Điểm sáng trong phong trào thể thao quần chúng Ia Pa

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Những năm qua, phong trào thể dục thể thao quần chúng huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) được duy trì thường xuyên, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe của cộng đồng.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, phong trào thể dục thể thao quần chúng tại huyện Ia Pa được duy trì và có bước phát triển đáng kể. Số lượng người tập thể dục thể thao thường xuyên qua các năm không ngừng tăng lên, nhiều câu lạc bộ thể dục thể thao ra đời, chất lượng các giải thi đấu thể thao được nâng cao.

Các vận động viên thi đấu tại giải bóng chuyền của huyện. Ảnh Vũ Chi

Hiện nay, 40% dân số của huyện tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Toàn huyện có 1 nhà thi đấu đa năng, 1 sân bóng đá mi ni cỏ nhân tạo, 5/9 xã có sân bóng đá, 46/75 thôn, làng có sân thi đấu thể thao, 4 câu lạc bộ võ thuật hoạt động với hơn 300 võ sinh tham gia.

Anh Kpă Nam – Chủ nhiệm câu lạc bộ Vovinam tại xã Ia Ma Rơn  cho biết: “Câu lạc bộ được thành lập năm 2011, hiện tại có 30 võ sinh thường xuyên tập luyện. Tại các giải thi đấu của tỉnh, câu lạc bộ đều có võ sinh tham gia và đạt huy chương”.

Hàng năm, huyện thường tổ chức 4 đến 6 giải đấu thể thao và cấp xã 2 đến 4 giải. Một số môn thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số như: đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo… đã trở thành môn thi đấu chính thức tại các giải cấp cơ sở và huyện. Những ngày lễ lớn trong năm, địa phương thường tổ chức các giải thể thao thu hút đông đảo người dân tham gia.

Các xã tổ chức tốt hoạt động thể dục thể thao và đạt thành tích cao tại giải của huyện như: xã Ia Ma Rơn, Ia Kdăm, Ia Trok, Ia Tul. Nhiều năm liền, đội bóng chuyền nam xã Ia Ma Rơn luôn giành thứ hạng cao tại Đại hội thể dục thể thao các dân tộc thiểu số của huyện cũng như tỉnh tổ chức.

Anh Siu Alem – công chức xã Ia Ma Rơn-chia sẻ: Vào các ngày lễ lớn trong năm, xã đều tổ chức các giải thi đấu thể thao như: bóng chuyền, bóng đá… Đội tuyển bóng chuyền nam của xã gồm 12 thành viên. Chiều nào đội cũng tập luyện và thường giành giải cao tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số của huyện, được lựa chọn đi thi đấu cấp tỉnh.

“Tuy vất vả với công việc đồng áng nhưng các thành viên trong đội luôn dành 2 giờ mỗi ngày để cùng nhau tập luyện. Năm 2017 và 2020, đội giành huy chương đồng; năm 2018 giành huy chương vàng bóng chuyền nam khi đại diện cho huyện tham gia thi đấu tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số  tỉnh” – anh Alem cho biết.

Nhiều cơ quan, đơn vị đầu tư làm sân bóng đá, bóng chuyền để người lao động tập luyện, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết nội bộ. Theo ông Nguyễn Hùng Linh – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Ia Pa, hàng năm, huyện đều tổ chức các giải thi đấu: bóng đá, bóng chuyền, việt dã. Các giải đấu đều thu hút đông đảo vận động viên tham gia và hàng ngàn lượt người đến cổ vũ. Các kỳ Hội khỏe Phù Đổng, Đại hội thể dục thể thao được tổ chức quy mô với số lượng lớn các đoàn về tham dự.

Trước sự lớn mạnh của phong trào, khó khăn đặt ra là công tác xã hội hóa thể dục thể thao, cơ sở vật chất, trang – thiết bị phục vụ luyện tập thể dục thể thao còn chưa đáp ứng; đa phần dừng lại ở việc tạo mặt bằng để người dân tập luyện. Đây là một trong những nguyên nhân huyện chưa thể đẩy mạnh phát triển thể thao thành tích cao và chuyên nghiệp.

VŨ CHI/ Báo Gia Lai

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img