Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết sắp hầu toà

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngày 22/7, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 50 bị cáo trong vụ đại án xảy ra tại Tập đoàn FLC và các đơn vị có liên quan.
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết sắp hầu toà
Ông Trịnh Văn Quyết khi chưa bị khởi tố. Ảnh: V.P

Dự kiến, phiên tòa sẽ được diễn ra trong nhiều ngày. Được biết, HĐXX Phiên tòa được diễn ra dưới sự điều hành của Thẩm phán Vũ Quang Huy, Phó Chánh Tòa Hình sự – TAND TP Hà Nội.

Đại diện VKSND TP Hà Nội tham gia phiên tòa có KSV: Phạm Văn Dũng, bà Trịnh Thị Lan Anh, Nguyễn Đăng Lâm, Phạm Công Lưu, Đoàn Trần Thị Trân, Bùi Thị Vân Anh.

Các bị cáo gồm: Trịnh Văn Quyết, SN 1975, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC, Chủ tịch Công ty CP Hàng không Tre Việt; Trịnh Thị Minh Huế, kế toán tổng hợp Công ty CP Tập đoàn FLC; Trịnh Thị Thúy Nga, kế toán tổng hợp Công ty CP Tập đoàn FLC, tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo còn lại bị đưa ra xét xử về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”.

Có 30.403 nhà đầu tư mua cổ phiếu (lần bán ra ban đầu) của Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros (mã chứng khoán ROS) là bị hại trong vụ án.

Những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là hơn 63.000 nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu của Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros và những người có quyền lợi, nghĩa vụ quyền lợi liên quan khác được tòa án triệu tập.

Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 50 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, bị cáo Trịnh Văn Quyết có 3 luật sư tham gia bào chữa.

Theo cáo trạng, với mục đích thu lợi bất chính trên thị trường chứng khoán thông qua các cổ phiếu đã niêm yết của Công ty trong tập đoàn FLC, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo em gái mượn giấy tờ cá nhân của 45 cá nhân là người thân, nhân viên thuộc FLC để mở 500 tài khoản chứng khoán cá nhân, pháp nhân tại 41 công ty chứng khoán.

Bị cáo Quyết chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế, để Huế chỉ đạo Trịnh Thị Thúy Nga cấp khống tiền cho các tài khoản do Huế quản lý, sử dụng và để Huế thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với mã cổ phiếu AMD, HAI, GAB, FLC, ART.

Để thao túng các mã chứng khoán trên, các bị cáo đã liên tục mua bán cùng loại chứng khoán, mua bán khối lượng lớn, chi phối thị trường vào thời điểm mở/đóng cửa, đặt lệnh mua/bán, sau đó hủy lệnh… nhằm tạo ra cung cầu giả, thao túng thị trường đối với 5 mã cổ phiếu nói trên, thu lợi bất chính hơn 723 tỷ đồng.

Với mục đích chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư để sử dụng vào mục đích cá nhân, Trịnh Văn Quyết đã sử dụng Công ty Faros làm công cụ, chỉ đạo Doãn Văn Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty Faros; Trịnh Thị Minh Huế thực hiện hành vi gian dối, tăng khống vốn chủ sở hữu tại Công ty Faros từ 1,5 tỷ đồng lên 4.500 tỷ đồng, sau đó hoàn thiện thủ tục để niêm yết cổ phiếu tương ứng với giá trị vốn góp khống của Công ty Faros trên sàn chứng khoán.

Bị cáo sử dụng sàn HoSE làm công cụ, phương tiện bán cổ phiếu, chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư. Để chiếm đoạt tiền, Quyết giao Doãn Văn Phương và Trịnh Thị Minh Huế trực tiếp chỉ đạo và điều hành toàn bộ hoạt động, để hợp thức hồ sơ nâng vốn khống, trực tiếp nhờ một số cá nhân đứng tên cổ đông nhận chuyển nhượng cổ phần của Công ty Faros.

Ông Trịnh Văn Quyết bị cáo buộc, đã sử dụng sàn HoSE làm phương tiện để bán hơn 391 triệu cổ phiếu hình thành từ vốn góp nâng khống cho 30.403 nhà đầu tư trên sàn chứng khoán, chiếm đoạt hơn 3.620 tỷ đồng.

Để xảy ra hậu quả trên, cơ quan tố tụng cho rằng có sự tham gia tích cực của các bị cáo trong vụ án vào quá trình nâng khống vốn góp, ủy thách đầu tư, nhận ủy thác đầu tư, hợp thức dòng tiền từ vốn góp khống, xác định vốn góp khống… giúp ông Quyết bán cổ phiếu được hình thành từ vốn góp chủ sở hữu khống, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Nhật Nam

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/cuu-chu-tich-flc-trinh-van-quyet-sap-hau-toa-386278.html

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img