Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

World Cup 2022: Chính phủ Qatar bác bỏ cáo buộc về việc bóc lột người lao động nhập cư

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính phủ Qatar cho biết, hệ thống nhân công của họ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nhưng lại bị Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc về việc hàng nghìn người lao động nhập cư ở quốc gia đăng cai World Cup 2022 đã bị bóc lột và gài bẫy.

Theo một báo cáo dài 48 trang của Tổ chức Ân xá quốc tế năm 2021, các hành vi như giữ tiền lương hoặc ép người lao động phải thay đổi công việc khi có khối lượng công việc tương đối lớn, bất chấp những cải cách lao động được ban hành vào vào năm 2014 khi Qatar chuẩn bị các bước đăng cai World Cup 2022.

Ông Mark Dummett – Giám đốc Chương trình Các vấn đề toàn cầu của Tổ chức Ân xá quốc tế – trả lời với The Guardian rằng: “Sự tự mãn của chính quyền Qatar đang khiến hàng nghìn người lao động tiếp tục bị bóc lột bởi những người sử dụng lao động vô đạo đức. Nhiều người đã không thể tìm được công việc mới và phải đối mặt với việc bị đối tượng sử dụng người lao động giảm lương.

Họ có rất ít hy vọng để được đưa ra những giải pháp khắc phục, bồi thường và đòi lại công bằng. Sau World Cup 2022, số phận của những người lao động nhập cư ở Qatar sẽ ngày càng bấp bênh hơn”.

Những người lao động nhập cư ở Qatar bị bóc lột sức lao động

Mặc dù vậy, một tuyên bố từ Văn phòng Truyền thông Chính phủ Qatar đã lên tiếng bác bỏ những ý kiến cho rằng, cải cách lao động không dẫn đến thay đổi thực tế đối với hàng nghìn người lao động nhập cư.

Trích lời từ đoạn tuyên bố: “Tổ chức Ân xá quốc tế không ghi nhận câu chuyện duy nhất từ hơn 240.000 công nhân đã tìm được công việc mới thành công kể từ khi những rào cản được dở bỏ vào tháng 9/2020, hoặc từ hơn 400.000 người lao động được hưởng lợi trực tiếp từ mức lương tối thiểu thông qua việc tăng lương và những khuyến khích tài chính khác.

Qatar chưa bao giờ phủ nhận rằng, hệ thống sử dụng người lao động vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Chính phủ cũng cam kết hợp tác, xây dựng mối quan hệ với các đối tác và nhà phê bình quốc tế để cải thiện thêm các tiêu chuẩn cho những người lao động nhập cư ở Qatar”.

World Cup 2022 là giải bóng đá lớn nhất hành tinh đã trải qua 22 kỳ trong lịch sử và lần này được tổ chức tại Qatar. Giải đấu quy tụ 32 đội tuyển đến từ các thành viên của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), khởi tranh từ ngày 21/11 và kết thúc vào ngày 18/12 trên 8 sân vận động ở 5 thành phố khác nhau.

Vĩnh Toàn

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img