Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Triathlon lần đầu góp mặt tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc 2022

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 sẽ được tổ chức ở Quảng Ninh và lần đầu tiên triathlon được góp mặt. Đại hội Thể thao toàn quốc được tổ chức 4 năm/lần. Quảng Ninh là địa phương đăng cai Đại hội lần này với khoảng 40 môn thể thao, trong đó có nhiều nhóm môn, phân môn là các môn thi Olympic, ASIAD, SEA Games và các môn thể thao dân tộc.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11/2022. Lần đầu tiên tại một kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc, triathlon (3 môn phối hợp: bơi, đạp xe, chạy) và phân môn duathlon (chạy, đạp xe) sẽ được đưa vào nội dung thi đấu chính thức. Đảo Tuần Châu đang được nhắm là địa điểm tổ chức môn thể thao này.

Triathlon lần đầu góp mặt tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022

Triathlon là môn thể thao được chơi ngoài trời và là môn thể thao mới chính thức được đưa vào chương trình thi đấu tại Olympic Sydney 2000. Triathlon bao gồm 3 môn phối hợp là bơi, đạp xe và chạy bộ. Ban đầu các vận động viên sẽ thi đấu bơi, sau đó chuyển sang hình thức đạp xe và cuối cùng là chạy bộ. Ba môn phối hợp này đòi hỏi vận động viên phải có một sức bền và cả một tinh thần tốt. Đây là môn thể thao thi đấu cá nhân và đồng đội, với số lượng vận động viên tham gia lên tới cả nghìn người.

Việc môn Triathlon được đưa vào chương trình thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022 là tín hiệu đáng mừng cho phong trào triathlon cả nước khi ngày càng có nhiều người đến với bộ môn này. Triathlon hiện là một trong số những môn được xã hội hóa toàn phần khi việc thành lập đội tuyển quốc gia tham dự các giải đấu lớn đều do những người tâm huyết với bộ môn này đứng lên lo liệu.

Triathlon là một môn thể thao được chơi ngoài trời bao gồm 3 môn phối hợp là bơi, đạp xe và chạy bộ

Việc triathlon có mặt tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc năm 2022 sẽ tạo tiền đề tốt để củng cố đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 31 năm 2022 khi triathlon chính thức có trong chương trình thi đấu của Đại hội. Đây là một bước tiến mới để Việt Nam phát triển phong trào triathlon/duathlon đang phát triển mạnh trong cộng đồng đông thời là cơ hội để Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 32 năm 2023 tại  Campuchia.

Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam thành lập đội tuyển triathlon quốc gia và cử 8 tuyển thủ tranh tài triathlon/duathlon ở SEA Games 30 tại Philippines. Đây đều là những vận động viên phong trào, xuất thân từ các môn như bơi, xe đạp hoặc chạy bộ riêng biệt, trước khi tập luyện môn này ở dạng bán chuyên.

Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam thành lập đội tuyển triathlon quốc gia tham dự triathlon/duathlon ở SEA Games 30 tại Philippines và giành 1 huy chương đồng

Tại SEA Games 30, Việt Nam giành được 1 huy chương đồng duathlon nữ do công của Nguyễn Thị Phương Trinh. Hiện tại, kế hoạch tuyển quân cho đội tuyển quốc gia tham dự triathlon/duathlon SEA Games 31 (dự kiến quý II năm 2022) vẫn đang được tiến hành.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tiến độ lựa chọn những gương mặt xuất sắc cho đội tuyển triathlon quốc gia tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 vào năm sau tại Việt Nam bị chậm lại.

Theo kế hoạch, đội tuyển triathlon Việt Nam sẽ chốt quân số chính thức để bắt đầu bước vào tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 31 ngay cuối năm 2021 này. Tuy nhiên, quá trình này một lần nữa bị chậm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tiến độ lựa chọn những gương mặt xuất sắc cho đội tuyển triathlon quốc gia tham dự SEA Games 31 vào năm sau tại Việt Nam bị chậm lại.

Đội tuyển triathlon quốc gia có kế hoạch chốt quân số dựa vào kết quả thi đấu tại giải 3 môn phối hợp TRI-Factor ở Đồng Nai từ 25 đến 26/12/2021 tới. Đây là giải đấu quan trọng và sẽ quy tụ những ứng cử viên hàng đầu cho suất tham dự SEA Games 31. Giải cũng là dịp để Ban huấn luyện sử dụng thành tích nhằm chọn ra các tuyển thủ quốc gia.

Công tác chuẩn bị cho giải đang diễn ra hết sức khẩn trương và đã sẵn sàng để đón các vận động viên tới tranh tài. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một lần nữa giải không thể được tổ chức đúng lịch trình trong năm 2021. Theo thông báo từ Ban Tổ chức, lịch thi đấu mới bị lùi tới 22 đến 23/1/2022.

Ở kỳ SEA Games 31 năm 2022 trên sân nhà sắp tới, triathlon/duathlon Việt Nam phấn đấu đổi màu huy chương đồng duathlon nữ. Do các đối thủ trong khu vực quá mạnh (Philippines, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan), tuyển quốc gia Việt Nam vẫn đặt mục tiêu học hỏi lên hàng đầu và chờ cơ hội đột phá ở kỳ SEA Games tiếp theo ở Campuchia năm 2023.

Đ.H

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img