Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Tọa đàm khoa học Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về Thể dục thể thao

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Sáng 27/10, ông Phùng Xuân Nhạ – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương – chủ trì Tọa đàm khoa học Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về Thể dục thể thao. Cùng dự có ông Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao cùng các chuyên gia, nguyên lãnh đạo ngành Thể thao qua các thời kỳ, đại diện ngành Giáo dục và đào tạo…

Tọa đàm khoa học Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về Thể dục thể thao

Thực hiện chương trình công tác trọng tâm năm 2021, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban cán sự Đảng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, của Bộ Chính trị về ”Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020”. 

Sau khi Nghị quyết số 08-NQ/TW được ban hành, Ban Tuyên giáo Trung ương đã hướng dẫn triển khai thực hiện, tổ chức hội nghị học tập, quán triệt cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Hầu hết các tỉnh uỷ, thành uỷ, ban cán sự Đảng, Đảng đoàn các ban, bộ, ngành, đoàn thể đã phổ biến, quán triệt Nghị quyết số 08 tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân với các hình thức đa dạng, phù hợp… “Trên cơ sở theo dõi, phân tích báo cáo của các Tỉnh uỷ, Thành uỷ, Đảng uỷ, Ban cán sự Đảng, Đảng đoàn trực thuộc Trung ương, ý kiến đóng góp của các chuyên gia, Ban Tuyên giáo Trung ương xây dựng Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW và dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị trong thời gian tới”, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Ông Vương Bích Thắng – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao – phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: Quý Lượng

Sau 10 năm thực hiện, nhận thức của các cấp ủy đảng và chính quyền về trách nhiệm lãnh đạo đối với sự nghiệp thể dục thể thao đã được nâng lên. Quản lý nhà nước về thể dục thể thao có nhiều chuyển biến, công tác xã hội hóa thể dục thể thao được đẩy mạnh. Công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học đã có sự đổi mới. Phong trào thể dục thể thao quần chính phát triển khá sâu rộng, các chỉ tiêu cơ bản đều hoàn thành. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả trong thời gian qua, cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng, các công tác xã hội và xã hội – nghề nghiệp chưa đủ mạnh để quản lý, điều hành các hoạt động chuyên môn. Chế độ, chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao còn nhiều bất cập, điều kiện tập luyện chất lượng dịch vụ thể dục thể thao còn thấp. Khoảng cách ngày càng lớn về mức độ hưởng thụ các giá trị của thể dục thể thao giữa các vùng, miền và các đối tượng nhân dân. 

Công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học chưa đáp ứng giáo dục toàn diện. Thể thao thành tích cao và thể thao chuyên nghiệp chưa vững chắc, việc ứng dụng khoa học công nghệ và y học thể dục thể thao còn nhiều hạn chế. Hệ thống thiết chế ở cơ sở, cơ sở vật chất phục vụ giáo dục thể chất, thể thao thành tích cao vừa thiếu, vừa lạc hậu và xuống cấp, đặc biệt là khu vực nông thôn, miền núi, biên giới và hải đảo. 

Ông Phùng Xuân Nhạ – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương – mong muốn Nghị quyết mới sẽ được Bộ Chính trị ban hành để tạo bước phát triển mạnh mẽ cho Thể thao Việt Nam. Ảnh: Quý Lượng

Từ đó các đưa ra nhiệm vụ và giải pháp chính, trong đó: Cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tham gia của hệ thống chính trị, sự phối hợp hiệu quả của các cấp, các ngành và đoàn thể nhân dân trong công tác thể dục thể thao; Nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy vai trò của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp về thể dục thể thao; Đẩy mạnh phát triển thể dục thể thao toàn dân và các môn thể thao dân tọc, truyền thống; Phát triển thể thao thành tích cao, thể thao chuyên nghiệp; Phát triển kinh tế thể thao; Huy động nguồn lực tài chính, đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao hiệu quả đầu tư cho sự nghiệp thể dục thể thao.

Tại buổi Tọa đàm, nhiều ý kiến tập trung góp ý vào chủ trương, chính sách, phát triển thể dục thể thao trong thời gian tới; đẩy mạnh đổi mới quản lý thể dục thể thao theo hướng chuyên nghiệp; xây dựng chiến lược, quy hoạch, chương trình, đề án phát triển thể dục thể thao; kinh tế thể thao và huy động xã hội hóa thể thao; xây dựng và quản lý mạng lưới thể dục thể thao cơ sở nhằm tăng cường sức khoẻ nhân dân,…

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đánh giá cao dự thảo Tờ tình do Ban Tuyên giáo Trung ương soạn chuẩn bị trình Bộ Chính trị, tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết. 

Ông Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – mong rằng những ý kiến tâm huyết của các đại biểu tại buổi Tọa đàm sẽ chỉ ra nguyên nhân, hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của Thể thao Việt Nam. Ảnh: Quý Lượng

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho rằng, nội dung Tờ trình được xây dựng một cách chi tiết, đánh giá đầy đủ những gì đã thực hiện được và những gì chưa thực hiện được khi đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Đồng thời cũng nói lên sự mong mỏi của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như những người công tác trong lĩnh vực thể dục thể thao là mong Bộ Chính trị sẽ ban hành Nghị quyết mới về thể thao sau khi kết thúc 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08.

Thứ trưởng cũng mong rằng, những ý kiến tâm huyết của các đại biểu tại buổi Tọa đàm hôm nay sẽ tập trung phân tích thực trạng và chỉ ra nguyên nhân, hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của Thể thao Việt Nam. Và khi Nghị quyết mới về thể thao được ban hành sau khi Tổng kết Nghị quyết 08, Thể thao Việt Nam sẽ được tạo đà để phát triển, vì mục tiêu “dân cường thì quốc thịnh”, như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các Bộ, ngành, đơn vị để xây dựng Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Sau khi nghe những ý kiến đóng góp tại buổi Tọa đàm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những chia sẻ tâm huyết, sâu sắc, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu để xây dựng và hoàn thiện Tờ trình.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng yêu cầu, Tờ trình phải bám sát với thực tiễn, cô đọng, xúc tích hơn và bằng những con số cụ thể để có thể đánh giá một cách tổng quan nhất từ đó có cái nhìn toàn diện nhất trong 10 năm vừa qua. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo cũng mong muốn, Nghị quyết mới sẽ được Bộ Chính trị ban hành để tạo bước phát triển mạnh mẽ cho Thể thao Việt Nam.

Bùi Lượng – Mai Hồng 

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img