Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ hai – Quốc hội khóa XV, chiều 8/11, sau khi các đại biểu Quốc hội tiến hành thảo luận toàn thể tại Hội trường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã giải trình, làm rõ một số nội dung về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội. 

Phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trân trọng cảm ơn Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước đã quan tâm, động viên, chia sẻ, hỗ trợ và đồng hành cùng ngành Y tế trong công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19; khẳng định sự sẻ chia, ủng hộ của Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước là nguồn động viên to lớn đối với toàn thể ngành Y tế và các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch để tiếp tục cuộc chiến đầy cam go, thử thách. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giải trình tại Phiên họp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, gây ra những tổn thất về sức khỏe, tính mạng người dân và kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới. Làn sóng dịch hiện nay với biến chủng delta đã làm đảo lộn kết quả phòng, chống dịch của các nước trên thế giới. 

Từ khi phát hiện ca COVID-19 đầu tiên, Việt Nam đã trải qua 03 đợt dịch và đang trong đợt thứ 4. Đợt dịch này với biến chủng delta lây lan nhanh, mạnh, có khả năng tăng nặng bệnh, gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội. Với sự nỗ lực, đoàn kết và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đặc biệt là sự hưởng ứng, ủng hộ, tham gia tích cực của nhân dân, các chủ trương, giải pháp, quyết sách được triển khai nhanh chóng, quyết liệt, kịp thời. Với tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã triển khai đồng bộ tất cả các biện pháp về chuyên môn y tế, tăng cường giãn cách xã hội, an sinh, an ninh và an toàn trật tự xã hội. Đến nay, các địa phương ở tâm dịch như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã kiểm soát được số ca nhiễm và ca tử vong. Dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc được kiểm soát và cả nước đang từng bước thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả đối với COVID-19. 

Báo cáo của Chính phủ đã thẳng thắn nêu lên những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong công tác phòng, chống dịch như: công tác dự báo có lúc chưa sát với thực tiễn; việc chỉ đạo điều hành có nơi, có lúc còn lúng túng, bị động; tổ chức thực hiện tại các địa phương thiếu nhất quán, nhất là việc đi lại của người dân; hệ thống y tế bộc lộ nhiều hạn chế, nhất là y tế cơ sở và y tế dự phòng khi đáp ứng với đại dịch. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ rõ, để đối phó với đại dịch chưa có trong tiền lệ, các quốc gia trên thế giới cũng như Việt Nam đều phải vừa làm, vừa rút kinh nghiệm và liên tục điều chỉnh các chính sách chiến lược cho phù hợp. 

Đề cập đến một số vấn đề đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: 

Đối với vấn đề về vaccine, trong thời gian qua, chúng ta đã triển khai chiến lược vaccine rất hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực từ mua nhập khẩu, nghiên cứu sản xuất trong nước, tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Đến nay Việt Nam đã có những thỏa thuận đơn hàng hợp đồng lên tới gần 200 triệu liều; đã tiếp nhận khoảng 125 triệu liều. Đồng thời, Việt Nam đang đẩy nhanh tốc độ đưa vaccine về nước trong cuối năm nay để phục vụ người dân miễn phí. Chiến dịch tiêm chủng vaccine đang được triển khai rất thành công. Tính đến ngày 7/11, cả nước đã tiêm được hơn 90 triệu liều với hơn 83,8% số người từ 18 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều và hơn 40% số người 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi. Số lượng vaccine hiện tại đã đảm bảo đủ liều vào cuối năm nay, đồng thời triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ ba vào cuối năm nay và đầu năm sau. 

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, Việt Nam là một trong 20 nước trên thế giới có số liều vaccine tiêm chủng nhiều nhất, đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia và là một trong nhóm 3 nước có tốc độ tiêm nhanh nhất. Ngoài ra, chúng ta đang thúc đẩy việc nghiên cứu chuyển giao sản xuất vaccine trong nước với hai vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 3, một vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 2, cùng với các thỏa thuận chuyển giao công nghệ với các quốc gia trên thế giới, để từng bước chủ động nguồn vaccine trong nước. 

Đối với vấn đề về y tế cơ sở và y tế dự phòng, Bộ trưởng chỉ ra rằng, trong thời gian qua, y tế cơ sở, y tế dự phòng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm như :Nghị quyết 20-NQ/TW của Trung ương đã xác định y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng; Chính phủ đã ban hành Quyết định 2348/QĐ-TTg xây dựng y tế cơ sở trong tình hình mới; Các đề án đầu tư cho tuyến huyện đã được triển khai; Đã và đang huy động một số dự án ODA đầu tư cho trạm y tế tuyến xã, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng ngay tại cơ sở… Tuy nhiên, hệ thống y tế cơ sở y tế dự phòng vẫn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế và chưa đáp ứng được năng lực phòng chống dịch, nhất là khi xảy ra tình huống đại dịch trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Chính phủ, Bộ Y tế sẽ tập trung củng cố, hoàn thiện tổ chức mạng lưới cơ cấu lại hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; Tăng cường đầu tư, thúc đẩy đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Đổi mới cơ chế tài chính và mở rộng việc cung ứng dịch vụ y tế cơ sở. 

Đối với vấn đề tổ chức thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả đối với COVID-19, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã nghiên cứu, tham khảo các kinh nghiệm trong nước và quốc tế, tham mưu Chính phủ ban hành một số Nghị quyết và Quyết định để tổ chức triển khai thực hiện. Việc triển khai Chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đối với COVID-19 nhằm mục tiêu vừa bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân, tạo điều kiện thuận lợi, phục hồi sản xuất và phát triển kinh tế – xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Đến nay, việc triển khai đã được thực hiện cơ bản đồng bộ, các địa phương đã không còn tình trạng phong tỏa trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân nhưng vẫn đảm bảo được phòng, chống dịch hiệu quả. Bộ Y tế hiện cũng đang hoàn thiện chiến lược tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới. 

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, toàn diện

Trên cơ sở những bài học kinh nghiệm đúc kết trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, Ngành y tế sẽ nỗ lực, quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, trước mắt tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, Bộ trưởng cũng khẳng định, Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ủng hộ mạnh mẽ việc ban hành Nghị quyết về phòng, chống dịch COVID-19 để đồng hành cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các địa phương và nhân dân cả nước trong việc kiểm soát dịch bệnh, Ngành y tế sẽ nỗ lực hết mình, từ đó xây dựng, bổ sung, điều chỉnh các chính sách chiến lược để quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19.

PT

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img