Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Thể thao Đồng Tháp: Xây dựng trên nền tảng phong trào

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thời gian qua, phong trào luyện tập thể dục thể thao ở tỉnh Đồng Tháp đã có sự phát triển mạnh mẽ. Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày nhằm rèn luyện sức khỏe phát triển đều khắp tại các địa phương, thu hút hàng trăm ngàn người tham gia tập luyện thường xuyên. Đây là nền tảng cho việc duy trì phong trào thể dục thể thao quần chúng và hình thành các đội thể thao cấp huyện tham dự giải thể thao do tỉnh tổ chức và tạo nguồn vận động viên bổ sung lực lượng cho các đội thể thao của tỉnh.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp đã phối hợp các Sở, ngành, địa phương tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người dân tham gia tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Đồng thời chú trọng đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống thiết chế thể dục thể thao. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 10 nhà thi đấu, 18 nhà tập thể thao, 32 sân bóng đá 11 người, 162 sân bóng đá 5 người bằng cỏ nhân tạo, 492 sân bóng chuyền, 55 sân quần vợt, 44 hồ bơi cố định vừa và nhỏ, 50 phòng tập thể dục thể thao… phục vụ nhu cầu giải trí, tập luyện thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe của nhân dân.

Hàng năm, cấp huyện và cấp xã tổ chức khoảng 400 cuộc thi đấu, giao lưu thể thao, thu hút khoảng 80.000 lượt vận động viên tham gia. Cấp tỉnh tổ chức từ 30-40 giải thể thao, hội thao, có gần 15.000 lượt người tham dự. Trong đó, từ tỉnh đến cơ sở duy trì, tổ chức thành công Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người dân. Bên cạnh ngân sách Nhà nước, công tác xã hội hóa cũng được tỉnh quan tâm thực hiện. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung huy động các nguồn lực xã hội tham gia tài trợ các hoạt động thể dục thể thao trong tỉnh với kinh phí hàng tỷ đồng mỗi năm.

Gần 2 năm qua, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, các địa phương cũng đã nỗ lực tổ chức được nhiều hoạt động thể dục thể thao phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Riêng cấp tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể đến nay tổ chức hàng chục giải thể thao, hội thao cấp tỉnh, giải cấp khu vực, toàn quốc với sự tham dự của hàng ngàn vận động viên. Các chỉ tiêu sự nghiệp thể dục thể thao trong thời gian qua luôn đạt khá cao, tỷ lệ người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 38,80% trên tổng dân số; gia đình thể thao đạt 29% trên tổng số hộ; có 1.340 câu lạc bộ thể thao cơ sở được thành lập tập trung tại các xã, phường, thị trấn, cơ quan, trường học, là nơi tập hợp những người yêu thích các môn thể thao.

Đối với công tác đào tạo, huấn luyện thể thao thành tích cao tỉnh tập trung 15 môn (trừ đội tuyển bóng đá) có khoảng 400 vận động viên, trên 50 huấn luyện viên trực tiếp huấn luyện. Nhiều môn thể thao mũi nhọn (đá cầu, judo, xe đạp, karatedo, bi sắt) đã giành nhiều thành tích tại các kỳ thi đấu quốc gia, quốc tế. Củng cố đào tạo các môn Olympic, ASIAD, đầu tư mới một số môn có tiềm năng như: điền kinh, bơi lội, cầu lông, taekwondo, vovinam, cầu mây, bắn cung, canoeing… để phấn đấu trong vài năm tới là những môn thể thao mũi nhọn.

Với thế mạnh của địa phương, Đồng Tháp cũng thường xuyên được Tổng Cục Thể dục thể thao chọn đăng cai các giải vô địch Đá cầu toàn quốc, giải Bi sắt trẻ và vô địch quốc gia… Đặc biệt, năm 2013, Đồng Tháp vinh dự là nơi đăng cai giải vô địch Đá cầu thế giới lần thứ VII. Tỉnh Đồng Tháp còn là nơi cung cấp nhiều vận động viên, huấn luyện viên cho đội tuyển quốc gia, góp phần mang về nhiều thành tích cho thể thao nước nhà.

Trong thời gian tới, các ngành hữu quan tiếp tục xây dựng cơ chế chính sách phù hợp với việc huy động các nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư, tuyển chọn, đào tạo huấn luyện viên, vận động viên và xây dựng cơ sở vật chất thể dục thể thao. Bố trí nguồn ngân sách cho hoạt động thể dục thể thao phù hợp để đầu tư và tuyển chọn vận động viên và đào tạo nâng cao cho huấn luyện viên các tuyến. Đặc biệt, đổi mới công tác tuyển chọn, huấn luyện thể thao khoa học và ứng dụng công nghệ tạo đột phá để nâng cao thành tích. Các cấp, ngành, địa phương dựa vào tình hình hình thực tế đã xây dựng chương trình, kế hoạch nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ để đổi mới căn bản, toàn diện nội dung và hình thức hoạt động thể dục thể thao đảm bảo phù hợp, thiết thực, hiệu quả; đồng thời lồng ghép các mục tiêu, nhiệm vụ vào Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và chương trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Từ đó góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương và Chương trình hành động số 199 của Tỉnh ủy Đồng Tháp về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp tập trung phát triển phong trào thể dục thể thao để làm nền tảng phát triển thể thao thành tích cao, xây dựng lối sống lành mạnh trong người dân, nhất là thanh thiếu niên trên địa bàn.

Lê Minh

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img