Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Quảng Nam đầu tư phát triển bơi lội trong trường học

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tìm nhiều cách để phát triển phong trào bơi lội trong trường học, hướng đến mục tiêu 40% học sinh  được phổ cập kỹ năng bơi vào năm 2025.

Năm 2016 tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX, thể thao học đường Quảng Nam lần đầu tiên giành được 8 huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 2 huy chương đồng môn bơi. Để có được thành tích này, ngoài sự quan tâm đầu tư của ngành Giáo dục và Đào tạo, còn là sự hỗ trợ của tổ chức Swim Việt Nam – tổ chức từ thiện nước ngoài  dạy bơi cho học sinh các trường học ở một số địa phương trong tỉnh. Từ năm 2008 đến nay, tổ chức này  đã hỗ trợ nguồn kinh phí lên đến hơn 12 tỷ đồng để xây dựng bể bơi tại Hội An, Tam Kỳ, Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Tiên Phước và tổ chức dạy bơi, kỹ năng phòng chống đuối nước cho gần 61.000 học sinh.

Một số địa phương thời gian qua cũng đã bắt đầu có sự quan tâm đối với việc phát triển phong trào bơi lội, trong đó nổi bật hơn cả là Điện Bàn. Với chủ trương phổ cập kỹ năng bơi cho học sinh toàn thị xã, địa phương này đã đầu tư cả chục tỷ đồng xây dựng hồ bơi tại các trường học trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu tập luyện, hàng năm tổ chức giải nhằm động viên phong trào.

Đối với ngành Thể dục Thể thao, chưa có sự đầu tư trọng điểm song để phát triển phong trào nhiều năm qua, ngành đã đưa môn bơi lội vào chương trình thi đấu Đại hội Thể dục thể thao tỉnh, tổ chức giải vô địch toàn tỉnh. Ngoài ra, hàng năm mở các lớp tập huấn về dạy bơi và kỹ năng phòng chống đuối nước cho hướng dẫn viên cơ sở là cán bộ, giáo viên, cộng tác viên trên địa bàn tỉnh với sự hướng dẫn của các chuyên gia đến từ tổ chức Swim Việt Nam, trường Đại học Thể dục Thể thao.

Có thể nói, phong trào bơi lội ở Quảng Nam đang có được những điều kiện cần thiết để phát triển, từ cơ sở vật chất, đội ngũ hướng dẫn viên tại trường học đến sự quan tâm của các cấp chính quyền, niềm đam mê của học sinh. Hội An từ năm 2008 đã tổ chức phổ cập kỹ năng bơi cho học sinh. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo còn phối hợp với Swim Việt Nam tổ chức dạy nâng cao cho những em có năng khiếu.Nhờ đó, thời gian qua đã có nhiều em góp mặt trong đội tuyển học sinh tỉnh tham gia thi đấu và gặt hái được thành tích cao tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Tại một số địa phương như Đại Lộc, Tam Kỳ, phong trào bơi lội học đường cũng khá sôi nổi.

Tuy nhiên, một kế hoạch đầu tư phát triển bơi lội bài bản trong nhà trường đến nay vẫn chưa được xây dựng. Trong khi các môn thể thao khác như Võ cổ truyền, Karatedo, Taekwondo, bóng đá, bóng rổ đã được đưa vào chương trình giảng dạy ở trường học thì bơi lội vẫn còn gặp nhiều lúng túng. Trong chương trình phát triển sự nghiệp Thể dục Thể thao tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 do UBND tỉnh ban hành mới đây, ngoài việc đầu tư xây dựng bể bơi thành tích cao phục vụ nhân dân và đủ điều kiện tổ chức các giải quốc gia, 5 địa phương có bể bơi đạt chuẩn, mục tiêu đề ra là phổ cập bơi cho 40% học sinh vào năm 2015 và 60% vào năm 2030. Để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu này, cần một kế hoạch đầu tư phát triển dài hơi với tầm nhìn chiến lược cho phát triển bơi lội trong nhà trường.

 AS

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img