Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Lâm Đồng phát triển phong trào thể thao trong trường học

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Những năm gần đây, công tác Giáo dục thể chất cùng các hoạt động thể dục thể thao trong trường học tại tỉnh Lâm Đồng đã có những bước phát triển mới. Thông qua thể thao trong trường học đã góp phần không nhỏ cho mục tiêu đào tạo toàn diện học sinh, sinh viên.

Ngành Giáo dục và Đào tạo đã được tỉnh quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ giáo dục thể chất và hoạt động thể dục thể thao trong trường học. Đặc biệt, những năm gần đây, trong xây dựng trường chuẩn quốc gia, các trường học trên địa bàn tỉnh cũng từng bước được đầu tư cơ sở vật chất dành cho các hoạt động thể dục thể thao. Đến nay, hầu như 100% trường học, cơ sở giáo dục trong tỉnh đều đã đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trường học, đáp ứng nhu cầu tối thiểu theo quy định. Hiện có trên 810 câu lạc bộ thể thao đang hoạt động trong các trường học, cơ sở giáo dục; toàn ngành hiện có 75 nhà thi đấu, 32 bể bơi, 72 sân bóng đá cỏ nhân tạo và hơn 911 sân tập các loại.

Ngay từ đầu mỗi năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản hướng dẫn giáo dục thể chất cho các đơn vị trường xây dựng kế hoạch cho hoạt động thể dục thể thao trong năm. Đến nay, toàn bộ các trường học phổ thông trong tỉnh đều duy trì thường xuyên tập thể dục buổi sáng, tập thể dục giữa giờ, kiểm tra đánh giá tiêu chuẩn rèn luyện thân thể. Không ít trường – những nơi có điều kiện – đã tổ chức cho học sinh học bơi, gần đây nhiều trường đưa Võ cổ truyền vào giảng dạy.

Hàng năm, ngành Giáo dục và Đào tạo các cấp đã phối hợp các đơn vị chức năng tổ chức nhiều hoạt động thể dục thể thao trong học đường cho các bậc học, từ Tiểu học đến THPT và trường Cao đẳng; cử học sinh tham gia các giải cấp tỉnh ở các môn võ thuật karate, vovinam, võ cổ truyền, taekwondo. Ngành phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổ chức các giải aerobic, bơi, cờ vua, bóng bàn, cầu lông, bóng đá tiểu học cho học sinh. Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục các huyện, thành phố trong tỉnh theo quy định tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp cơ sở mỗi năm 1 lần, cấp tỉnh 2 năm/lần. 

Những năm gần đây, Ngành Giáo dục và Đào tạo đã không ngừng đổi mới chương trình về giáo dục thể chất, không chỉ cung cấp kiến thức mà còn dạy kỹ năng cho học sinh; hình thành và duy trì thói quen tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên cho các em; gắn với giáo dục đạo đức, xây dựng lối sống lành mạnh, rèn luyện ý chí, phẩm chất phù hợp với đặc điểm thể chất, tâm sinh lý, lứa tuổi và điều kiện cụ thể của học sinh; giúp các em vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học vào hoạt động thường ngày, nhằm nâng cao sức khỏe và hoàn thiện thể chất.

Ngành cũng khuyến khích các đơn vị trường học tìm tòi, đổi mới nội dung, hình thức tổ chức hoạt động thể thao trường học theo hướng đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện, đặc điểm cụ thể của từng địa phương, từng trường; phù hợp đặc điểm tâm sinh lý, lứa tuổi và trình độ đào tạo của học sinh; phù hợp với các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo vẫn tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục thể chất, thể thao học đường, tăng cường các hoạt động thể dục thể thao ngoại khóa, phát triển các câu lạc bộ thể dục thể thao trường học làm nền tảng cho phát triển thể thao thành tích cao. Cùng với đó, ngành cũng sẽ tham mưu tỉnh đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, mua sắm bổ sung các thiết bị dạy học môn giáo dục thể chất còn thiếu trong các trường học, trong đó chú trọng đến vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số; thực hiện lồng ghép các nguồn vốn đầu tư cơ sở trường học để ưu tiên cho những công trình thiết yếu dành cho giáo dục thể chất và hoạt động thể dục thể thao trường học. Ngành sẽ phối hợp tốt hơn với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch để mở rộng thêm nhiều sân chơi cho học đường, trong đó có bóng chuyền, bóng đá học sinh, phổ cập bơi lội.

Minh Hòa

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img