Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Hôm nay, Bốc thăm Vòng chung kết giải vô địch Bóng đá nữ châu Á 2022

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Vòng chung kết giải Bóng đá nữ châu Á 2022 cũng là giải đấu xác định 5,5 suất dự FIFA World Cup nữ 2023 của khu vực châu Á. Nếu rơi vào bảng nhẹ, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ dễ thở hơn trên con đường chinh phục tấm vé dự World Cup nữ 2023.

Sau khi đã xác định đầy đủ 12 đội tham dự, 14 giờ chiều nay (ngày 28/10), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) sẽ tiến hành bốc thăm, xếp lịch thi đấu Vòng chung kết giải Bóng đá nữ châu Á 2022 (Asian Cup 2022). Có thể thấy, một nửa trong số 12 đội tham dự Vòng chung kết thuộc các thành viên của Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF), gồm đội tuyển nữ Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Myanmar, Indonesia và Australia. Asian Cup 2022 cũng là giải đấu xác định 5,5 suất của châu Á tham dự FIFA World Cup nữ 2023 sau khi Australia đã được mặc định một vé do sắm vai chủ nhà. 

12 đội được chia thành 3 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm. Các đội nhất, nhì ở 3 bảng cùng với 2 đội đứng ba có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào đấu loại trực tiếp. Theo nguyên tắc phân nhóm hạt giống để chia bảng, đội tuyển nữ Việt Nam nằm ở nhóm số 3. Tuy nhiên, đoàn quân của ông Mai Đức Chung cũng không phải quá lo lắng khi các đối thủ ở 2 nhóm hạt giống cao hơn không hẳn đều có trình độ tốt hơn.

Thậm chí nếu may mắn, đội tuyển nữ Việt Nam có thể rơi vào bảng đấu ưa thích gồm Ấn Độ (nhóm hạt giống số A1), Thái Lan (2) cùng với Indonesia/Iran (4). Khi ấy, các học trò của ông Mai Đức Chung có thể mơ về vị trí nhất bảng (A) sau vòng đấu bảng. Nếu đứng nhất bảng A, đội tuyển nữ Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để tiến sâu vào bán kết khi theo phân nhánh các cặp đấu ở vòng tứ kết, đội đứng nhất bảng A sẽ chỉ gặp đội đứng thứ ba của 1 trong 2 bảng còn lại. Bốn đội vào bán kết nghiễm nhiên giành 4 vé dự FIFA World Cup nữ 2023.

Tuy nhiên, đội tuyển nữ Việt Nam cũng có thể đối diện với một bảng đấu nặng gồm Nhật Bản/Australia (nhóm 1), Trung Quốc/Hàn Quốc (2) và Myanmar (4). Có thể thấy, các đối thủ ở nhóm 1 và 2 này đều rất mạnh nên hy vọng chen chân vào 2 vị trí dẫn đầu của Huỳnh Như và đồng đội là gần như không có. Lúc ấy, đội tuyển nữ Việt Nam buộc phải “chiến” với kỳ phùng địch thủ Myanmar để tranh một suất cho vị trí thứ ba của bảng đấu. Đây là hành trình gian khổ, buộc đội tuyển nữ Việt Nam phải gắng hết sức nên không ai mong muốn sẽ rơi vào bảng đấu nặng ấy. 

Do Australia là chủ nhà của World Cup nữ 2023 nên AFC đã đưa ra 3 kịch bản để xác định suất dự sân chơi lớn nhất hành tinh. Là đội bóng rất mạnh nên Australia được đánh giá sẽ không khó khăn gì để tiến vào bán kết. “Kịch bản” xác định suất dự World Cup nữ 2023 trong trường hợp Australia vào bán kết là dễ xảy ra nhất. Khi ấy, ngoài 3 đội (trừ Australia) đã vào bán kết chắc chắn dự World Cup nữ 2023, 4 đội vào tứ kết còn lại sẽ bắt cặp để đá play-off. Hai đội thắng sẽ giành suất thứ tư và thứ năm đi World Cup. Hai đội thua sẽ đá play-off để xác định đội đá play-off liên châu lục.

Hy vọng, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ rơi vào bảng đấu dễ thở để con đường đến với Vòng chung kết FIFA World Cup nữ 2023 trở nên bằng phẳng và hanh thông hơn. Nhưng dù sao thì cũng có thể thấy, 3 suất dự World Cup nữ 2023 khó thoát khỏi tay Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi Australia đã nghiễm nhiên cầm một suất với tư cách là chủ nhà. 2,5 suất còn lại được dự báo sẽ là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Đài Bắc Trung Hoa và Philippines. Ba đội bóng Ấn Độ, Iran và Indonesia bị đánh giá rất thấp nên khó có hy vọng. 

Phân nhóm trước lễ Bốc thăm

Nhóm 1: Ấn Độ, Nhật Bản, Australia
Nhóm 2: Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan
Nhóm 3: Việt Nam, Philippines, Đài Bắc Trung Hoa
Nhóm 4: Myanmar, Iran, Indonesia 

Vinh Quang

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img