Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Hội nghị “Xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam dịch vụ lặn giải trí”

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị do Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng và Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Đà Nẵng phối hợp tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng, Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng 2.

Hội nghị sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp trên tinh thần thẳng thắn, khách quan và cầu thị để các nhà khoa học, các nhà quản lý, các chuyên gia trong và ngoài ngành Thể thao gặp gỡ trao đổi, đóng góp ý kiến nhằm xây dựng thành công các dự thảo “Xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam dịch vụ lặn giải trí”.

Hội nghị cũng đã ghi nhận những ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn nhằm sớm đưa các Tiêu chuẩn áp dụng vào thực tiễn cho mọi người yêu thích môn lặn giải trí.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư số 14/2015/TT-BVHTTDL quy định về điều kiện chuyên môn của cơ sở tổ chức hoạt động lặn biển thể thao giải trí.

Theo đó, cơ sở tổ chức hoạt động lặn biển thể thao giải trí phải đáp ứng các điều kiện cơ sở vật chất, khu vực, phương tiện và thời gian tổ chức hoạt động lặn biển thể thao giải trí; trang thiết bị, dụng cụ lặn biển; nhân viên chuyên môn và điều kiện về thông tin liên lạc, bảo đảm an toàn khi tổ chức hoạt động lặn biển.

Cụ thể, khu vực lặn biển phải có đầy đủ hệ thống phao tiêu, biển báo được định vị phù hợp với tọa độ trên hải đồ đã được cho phép. Đồng thời, có khu vực tập kết phương tiện thủy và neo đậu phương tiện thủy; có phòng thay đồ, gửi đồ, nhà tắm, khu vực vệ sinh, để xe; có sổ theo dõi người tham gia lặn biển bao gồm những nội dung chủ yếu: họ và tên người lặn, số chứng minh nhân dân, tình trạng sức khỏe, địa chỉ và số điện thoại liên hệ khi cần thiết; có bảng nội quy treo ở nơi dễ quan sát. Phương tiện thủy phải đáp ứng đầy đủ các quy định pháp luật về giao thông đường thủy nội địa. Thời gian tổ chức hoạt động phải phù hợp với thời tiết, khí hậu của từng vùng biển, vùng lãnh hải theo quy định của pháp luật.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định cụ thể về khu vực và thời gian tổ chức hoạt động lặn biển thể thao giải trí trên địa bàn. Trang bị bảo hộ cá nhân dành cho khách lặn Về trang thiết bị, dụng cụ lặn biển, cơ sở phải trang bị bảo hộ cá nhân dành cho khách lặn gồm: máy nén khí, bình khí nén, đồng hồ định vị, đồng hồ đo áp lực, đồng hồ đo độ sâu, đồng hồ đo nhiệt độ, đồng hồ đo thời gian lặn, quần áo lặn, thắt lưng chì, chân vịt, kính lặn, ống thở, hệ thống van, đường ống dẫn khí đến miệng thở… Hệ thống thông tin liên lạc, phao cứu sinh; dụng cụ và túi thuốc sơ cấp cứu ban đầu, bình ôxy cũng phải được trang bị.

Thông tư nêu rõ, huấn luyện viên phải có giấy chứng nhận chuyên môn lặn biển do Tổng cục Thể dục thể thao hoặc Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam hoặc tổ chức lặn biển thể thao giải trí nước ngoài cấp và được Tổng cục Thể dục thể thao công nhận; có 2 năm liên tục làm hướng dẫn viên lặn biển giải trí được cơ sở tổ chức lặn biển thể thao giải trí xác nhận. Hướng dẫn viên có chuyên môn lặn biển thể thao được Tổng cục Thể dục thể thao hoặc Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam chứng nhận. Nhân viên y tế có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên. Có người điều khiển phương tiện thủy và vận hành máy thủy phục vụ lặn biển có bằng lái, chứng nhận chuyên môn theo quy định của pháp luật.

Thông tư cũng quy định, hệ thống thông tin liên lạc phải đảm bảo kết nối liên tục với Trung tâm tìm kiếm, cứu nạn của địa phương hoặc của quốc gia đến các khu vực hoạt động trong phạm vi quản lý của đơn vị. Khi tổ chức hoạt động lặn biển, cơ sở thể thao có trách nhiệm hướng dẫn người tham gia lặn biển sử dụng bình khí, các thiết bị lặn và phao cứu sinh trước khi cho khách tham gia hoạt động; mua bảo hiểm thân thể cho người tham gia; xem xét tình trạng sức khỏe; bố trí mỗi huấn luyện viên hướng dẫn lặn không quá 2 người trong 1 lần lặn; mỗi hướng dẫn viên hướng dẫn lặn không quá 1 người trong 1 lần lặn. Khi có người lặn dưới biển, tàu phải treo cờ hiệu để báo hiệu đảm bảo an toàn cho người lặn. Cờ hiệu hình đuôi én, một nửa có màu trắng một nửa có màu xanh. Không để người bị bệnh về tim mạch, huyết áp, bệnh về đường hô hấp, những người uống rượu, bia hoặc dùng chất kích thích tham gia lặn biển.

Cơ sở tổ hức hoạt động lặn biển thể thao giải trí đã thành lập nhưng chưa bảo đảm đủ điều kiện theo quy định tại Thông tư này phải bổ sung, hoàn thiện điều kiện trong thời gian 6 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực.

Thùy Trang

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img