Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về thể thao lần thứ 6

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về thể thao lần thứ 6 (AMMS-6) do Singapore tổ chức đã chính thức diễn ra theo hình thức trực tuyến sau 2 ngày diễn ra cuộc họp các phiên thảo luận. Tới dự Hội nghị gồm các Bộ trưởng phụ trách Thể thao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (gọi là ASEAN), cụ thể là Brunei Darussalam, Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Indonesia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Malaysia, Cộng hòa Liên bang Myanmar, Cộng hòa Philippines, Cộng hòa Singapore, Vương quốc Thái Lan và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Edwin Tong – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore, Chủ tịch AMM6 chia sẻ với các quốc gia thành viên trong cộng đồng về những khó khăn mà các quốc gia trong khu vực phải đối mặt trước dịch bệnh COVID-19 trong suốt 2 năm qua đã làm ảnh hưởng lớn tới mọi hoạt động thể thao trong khu vực. Tuy nhiên, trong kế hoạch hành động ASEAN về thể thao giai đoạn 2021-2025, các Bộ trưởng phụ trách thể thao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã đề xuất đưa ra nhiều phương án phù hợp nhằm thích nghi trong môi trường bình thường mới.

Sau 2 ngày thảo luận, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về thể thao lần thứ 6 diễn ra theo hình thức trực tuyến – Ảnh: TC TDTT

Chủ tịch AMM6 hy vọng, trong thời gian tới, với sự đầu tư, quan tâm của mỗi quốc gia và sự hợp tác, phối hợp hiệu quả giữa các nước trong khu vực về kế hoạch hành động ASEAN về thể thao giai đoạn 2021-2025, vận động viên trong khu vực sẽ tiếp tục giành thành tích cao hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là SEA Games 31 vào năm 2022 tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương cho rằng: Cộng đồng văn hóa – xã hội ASEAN trong thời gian qua đã tập trung nhiều vào khía cạnh con người, các hoạt động giao lưu thể thao, kết nối văn hóa, giáo dục, các giá trị và bản sắc chung của khu vực đã được truyền tải tới người dân ASEAN, góp phần tăng cường nhận thức về cộng đồng ASEAN. Các chương trình, kế hoạch hợp tác về kế hoạch hành động thể thao ASEAN giai đoạn 2021-2025 đã thể hiện mục tiêu hướng đến một Cộng đồng ASEAN năng động, nơi mà các môn thể thao phát triển một cách toàn vẹn đồng thời đóng vai trò thiết yếu, ưu tiên phát triển văn hóa – xã hội và thúc đẩy hòa bình.

Với ưu tiên hàng đầu hiện nay tập trung vào xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thống nhất và gắn kết. Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thành viên và Ban Thư ký ASEAN trong quá trình triển khai các hoạt động hợp tác nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của ASEAN, thúc đẩy tăng cường và phát triển nền thể thao khu vực.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 6 diễn ra trong bối cảnh vô cùng khó khăn bởi đại dịch COVID-19 khi nền kinh tế và các hoạt động chính trị, xã hội khác bị ảnh hưởng nặng nề. Đứng trước những khó khăn thách thức to lớn đó, các nhà lãnh đạo thể thao ASEAN có mặt ở Hội nghị lần này hãy cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, biện pháp để duy trì tổ chức hoạt động thể thao cộng đồng, nâng cao sức khỏe chống lại đại dịch COVID-19. Đồng thời, đưa ra định hướng tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao an toàn trong tình hình COVID-19 hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương tham dự và phát biểu tại Hội nghị

Liên quan đến SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định: Tại Việt Nam, sau gần 5 tháng phải trì hoãn do sự bùng phát của làn sóng thứ tư đại dịch COVID-19 với biến thể Delta, đến nay, công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 đang được khẩn trương triển khai với tinh thần chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về chuyên môn. Việt Nam đang hoàn tất xây dựng các phương án đảm bảo an toàn nhất cho toàn bộ các thành viên tham dự Đại hội trong điều kiện đại dịch COVID-19 vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Việt Nam sẵn sàng chào đón đoàn Thể thao của 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đến tham dự SEA Games 31 vào năm 2022, hứa hẹn một kỳ SEA Games hội tụ toàn thể những tinh hoa xuất sắc nhất của thể thao Đông Nam Á.

Nhận thấy tầm quan trọng của nỗ lực mang tính tập thể của ASEAN nhằm đáp ứng sự cố gắng và hỗ trợ tốt hơn cho các vận động viên trong hành trình thi đấu thể thao của họ tại các đấu trường thể thao khu vực và quốc tế, cũng như nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của việc thiết lập một nền tảng thể thao vững chắc tại các Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games), tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vận động viên ASEAN hướng tới các Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games) và Thế vận hội Olympic (Olympic Games).

Hôm nay (ngày 28/10), cuộc họp cấp Bộ trưởng về thể thao lần thứ 6 (AMMS lần thứ 6) đã khép lại thành công và Bộ trưởng thể thao các nước ASEAN đã đi đến thống nhất và đưa ra tuyên bố chung với các nội dung sau:

Chúng tôi, các Bộ trưởng phụ trách thể thao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (sau đây gọi là ASEAN), cụ thể là Brunei Darussalam, Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Indonesia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Malaysia, Cộng hòa Liên bang Myanmar, Cộng hòa Philippines, Cộng hòa Singapore, Vương quốc Thái Lan và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nhóm họp vào ngày 28/10/2021, cuộc họp cấp Bộ trưởng về thể thao lần thứ 6 (AMMS lần thứ 6) do Singapore tổ chức. Hướng dẫn theo Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 37 đưa ra dự đoán của các nhà lãnh đạo ASEAN về hợp tác chiến lược giữa các quốc gia thành viên ASEAN nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của thể thao trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN.

Nhìn lại cam kết của Bộ trưởng phụ trách thể thao tại Tuyên bố Vientiane về hợp tác thể thao trong ASEAN năm 2013 nhằm nâng cao trình độ của các vận động viên tại các giải đấu khu vực và quốc tế, đồng thời đẩy mạnh thành tích đạt được của ASEAN trong thi đấu thể thao.

 Dự Hội nghị có các Bộ trưởng phụ trách thể thao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – Ảnh: TC TDTT

Nhận thấy tầm quan trọng của nỗ lực mang tính tập thể của ASEAN nhằm đáp ứng sự cố gắng và hỗ trợ tốt hơn cho các vận động viên trong hành trình thi đấu thể thao của họ tại các đấu trường thể thao khu vực và quốc tế. 

Nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của việc thiết lập một nền tảng thể thao vững chắc tại các Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games), tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vận động viên ASEAN hướng tới các Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games) và Thế vận hội Olympic (Olympic Games).

Hiểu rõ hơn việc cần phải nâng cao chất lượng thi đấu tại SEA Games như là một sân chơi thể thao cạnh tranh và là lộ trình phát triển nhằm đạt được sự thành công và thành tích cao hơn trong thi đấu thể thao. 

Vì vậy, chúng tôi tuyên bố  hỗ trợ đưa nhiều hơn các môn thể thao của Asian Games và Olympic Games vào các kỳ SEA Games với mục tiêu cuối cùng là lựa chọn các môn thể thao tại SEA Games phù hợp gần nhất với các môn thể thao của Asian Games và Olympic Games.

Nỗ lực làm việc với Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, Ủy ban Olympic các quốc gia (NOCs) và các bên liên quan, bao gồm các tổ chức chính phủ và phi chính phủ của khu vực Đông Nam Á hướng tới việc tạo điều kiện thuận lợi cho Tuyên bố chung này.

Phấn đấu thiết lập một nền tảng vững chắc cho các vận động viên khu vực Đông Nam á tại các kỳ SEA Games, chuẩn bị cho Asian Games và Olympic Games và hỗ trợ tốt hơn nữa trong hành trình thi đấu thể thao của các vận động viên nhằm đạt được thành tích xuất sắc.

Duy trì cam kết đấu trường thể thao SEA Games là một sân chơi hội tụ sự tinh hoa xuất sắc của thể thao Đông Nam Á và xây dựng các mối liên hệ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao lưu nhân dân giữa các quốc gia thành viên khu vực Đông Nam Á.

Nhiệm vụ của các quan chức cấp cao Đông Nam Á về thể thao (SOMS) là làm việc với Ủy ban Olympic quốc gia (NOCs) cùng với các bên liên quan trong việc tìm ra hướng đi nhằm đạt được mục tiêu lựa chọn các môn thể thao tại SEA Games phù hợp gần nhất với các môn thể thao của Asian Games và Olympic Games.

My Hạ

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img