Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

FIDE ký kết với Liên đoàn Cờ Việt Nam và HDBank đồng hành cùng giải cờ Vua quốc tế trong 10 năm

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Liên bang Nga, ngày 1/12 tại Matxcơva, HDBank đã ký kết thỏa thuận với Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) và Liên đoàn Cờ Việt Nam (VCF) về việc đồng hành cùng giải cờ Vua quốc tế trong 10 năm tới.

Lễ ký kết và trao văn kiện diễn ra với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko và lãnh đạo cấp cao, đại diện doanh nghiệp 2 nước.

Với việc ký kết biên bản ghi nhớ, HDBank sẽ tiếp tục đồng hành cùng bộ môn cờ vua và VCF, tiếp nối hành trình một thập kỷ (2011-2021). Đây cũng là cam kết mạnh mẽ của HDBank đối với giải đấu nói riêng và phong trào cờ thế giới nói chung.

Từ trái sang: Ông Lê Thành Trung – Phó Chủ tịch VCF, Phó Tổng Giám đốc HDBank; ông Berik Balgabaev – Giám đốc Văn phòng đại diện FIDE tại Nga, Cố vấn Chủ tịch FIDE và ông Trần Hoài Nam – Phó Tổng Giám đốc HDBank thực hiện ký kết thỏa thuận và trao văn kiện với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, Liên bang Nga và đại diện doanh nghiệp 2 nước.

Theo đó, FIDE sẽ đồng hành cùng VCF và HDBank tổ chức giải cờ Vua quốc tế tại Việt Nam trong 10 năm, từ năm 2022 đến năm 2031. Cụ thể, FIDE đưa giải cờ Vua quốc tế HDBank tại Việt Nam vào hệ thống thi đấu chính thức của FIDE và hỗ trợ nâng cao chất lượng giải đấu. VCF tổ chức giải, nâng cao trình độ đội tuyển và các kỳ thủ Việt Nam, thu hút các kỳ thủ khắp nơi trên thế giới tham dự.

Trong khuôn khổ của giải cờ Vua quốc tế HDBank, các bên thống nhất cùng phối hợp tổ chức Hội thảo dành cho trọng tài, huấn luyện viên, nhà tổ chức; các lớp học của các đại kiện tướng dành cho trẻ em, thanh thiếu niên; thực hiện các khoá đào tạo về tổ chức giải, hội thảo. Ngoài ra, các bên sẽ cùng hỗ trợ triển khai dự án “cờ Vua trong trường học” tại Việt Nam, phổ biến thể thao trí tuệ; đồng thời, tiến hành các sự kiện trong khuôn khổ năm 2022 được FIDE công bố là “Năm của cờ Vua nữ”.

Hợp tác giữa 3 bên mang ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng thi đấu cho các kỳ thủ Việt Nam, đóng góp cho làng cờ thế giới; đào tạo đội ngũ chuyên môn kế thừa. Và nâng cao chuyên môn công tác trọng tài, kỹ năng tổ chức các giải đấu cờ vua quốc tế lớn… giúp cờ vua Việt Nam ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp.

FIDE sẽ đồng hành cùng VCF và HDBank tổ chức giải cờ Vua quốc tế tại Việt Nam trong 10 năm, từ năm 2022 đến năm 2031

Ông Arkady Dvorkovich, Chủ tịch FIDE đánh giá giải cờ Vua quốc tế HDBank là giải thường niên hàng đầu châu Á. Chủ tịch FIDE nhấn mạnh: “Thông qua ký kết 3 bên, giải cờ Vua quốc tế HDBank sẽ ngày càng đón thêm nhiều kỳ thủ xuất sắc thế giới đến thi đấu, cống hiến những màn thi đấu chuyên môn cao, đẳng cấp và cũng là nơi ươm mầm, cọ xát cho những lớp kỳ thủ kế cận. Việt Nam là điểm đến an toàn, bình yên, phát triển kinh tế. Thể thao Việt Nam cũng có bước phát triển đáng kể. Sự thành công của giải cờ Vua quốc tế HDBank có tác động tích cực đến phong trào cờ vua thế giới. Tôi tin rằng Việt Nam đã và đang tiến những bước mạnh mẽ, hoàn toàn có triển vọng trở thành cường quốc cờ vua”.

Giải cờ Vua quốc tế HDBank diễn ra vào tháng 3 hàng năm từ 2011 đến 2019. Giải đã 2 lần đón Chủ tịch FIDE – ông Kirsan Ilyumzhinov (năm 2018) và ông Arkady Dvorkovich (năm 2019) tới tham dự. Do ảnh hưởng của COVID-19, năm 2020, 2021 giải đã không được tổ chức.

Trải qua 9 mùa, giải cờ Vua quốc tế HDBank thu hút 1.396 lượt kỳ thủ đến từ 42 quốc gia của 5 châu lục trên thế giới. Mỗi năm, giải đấu lại có sự tăng trưởng về số lượng kỳ thủ, thu hút thêm nhiều quốc gia đăng ký tham dự, cũng như những cải tiến về chất lượng chuyên môn và công tác tổ chức. Với rating trung bình giải từ 2.370 đến 2.400, giải cờ Vua quốc tế HDBank là một trong những giải có sức thu hút nhất tại khu vực châu Á với cấp độ chuyên môn cao so với các giải cờ Vua quốc tế trên thế giới.

Trải qua 9 mùa, giải cờ Vua quốc tế HDBank thu hút 1.396 lượt kỳ thủ đến từ 42 quốc gia của 5 châu lục trên thế giới

Với Elo trung bình từ 2.370 đến 2.400, các chuyên gia đánh giá giải cờ Vua quốc tế HDBank là giải có sức thu hút bậc nhất tại khu vực châu Á với cấp độ chuyên môn cao so với các giải cờ vua quốc tế trên thế giới.

Từ giải cờ Vua quốc tế HDBank, nhiều tài năng trong làng cờ Việt Nam đã được chắp cánh như Đại kiện tướng Lê Quang Liêm – tốp 20 thế giới, từng đoạt cúp vô địch Thế giới cờ Nhanh; Đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn làm rạng danh Việt Nam tại các giải giải vô địch cờ Vua châu Á và Olympiad. Các kỳ thủ Trần Tuấn Minh, Lê Tuấn Minh, cũng như nhiều kỳ thủ trẻ nước ngoài đã đạt chuẩn Đại kiện tướng từ giải đấu này.

Thông qua việc tổ chức giải cờ đỉnh cao, hội tụ các tinh hoa của làng cờ thế giới, các kỳ thủ Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội cọ xát với các cao thủ đến từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, giải cũng góp phần mang hình ảnh Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, phát triển và đầy trí tuệ ra thế giới, đồng thời mang thế giới đến Việt Nam.

P.V

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img