Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Dấu ấn thể thao Quảng Trị sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 08

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị,  phong trào thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chuyển biến tích cực với nhiều hình thức phong phú, sôi nổi, rộng khắp. Hoạt động thể dục thể thao dần dần đã trở thành phong trào sâu rộng của quần chúng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội ở địa phương.

10 năm qua, các hoạt động thể dục thể thao quần chúng ở Quảng Trị đã có bước phát triển mạnh mẽ, không ngừng phát triển sâu rộng về đối tượng, số người tham gia tập luyện thể thao ngày càng tăng. Đến nay, toàn tỉnh có 800 câu lạc bộ và điểm tập thể thao hoạt động; tỷ lệ người dân tập luyện thể dục, thể thao và gia đình thể thao tăng lên qua từng năm: Năm 2010 toàn tỉnh có 23% người tập luyện thể thao thường xuyên và có 13,5% gia đình thể thao, đến năm 2020, tăng lên 35 % người và 27% gia đình thể thao. Các thiết chế thể thao từ tỉnh đến cơ sở được hình thành, từng bước chuẩn hóa. Công tác tổ chức và quản lý các giải đấu thể thao trên địa bàn tỉnh khá chặt chẽ, ngày càng được mở rộng. Nhiều hội thi, giải thể thao quần chúng có chất lượng chuyên môn cao. Hàng năm, tỉnh chỉ đạo một số Sở, ngành phối hợp với các địa phương tổ chức tốt “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân”; tổ chức một số giải truyền thống hàng năm của tỉnh, như: giải Đua thuyền nhân kỷ niệm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn (ngày 7/4) và “Lễ hội Thống nhất non sông” (ngày 30/4); giải bóng đá vô địch toàn tỉnh; giải Bóng đá U11; giải Việt dã “Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng”… Mỗi năm tỉnh có từ 400 đến 500 giải thể thao cấp xã; 50-60 giải thể thao cấp huyện và 10-15 giải thể thao cấp tỉnh; đăng cai tổ chức 1-2 giải quốc gia.

 Đối với hoạt động giáo dục thể chất và thể thao trong trường học, ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị đã đề ra nhiều biện pháp nhằm đổi mới chương trình và phương pháp giáo dục thể chất như gắn giáo dục thể chất với giáo dục ý chí, đạo đức, giáo dục quốc phòng, giáo dục sức khỏe và kỹ năng sống của học sinh… Kết quả đến nay, trong toàn tỉnh hiện có 99,8% số trường học thực hiện chương trình giáo dục thể chất chính khóa, trong đó, trên 80% số trường giảng dạy có chất lượng; có 66,8% số trường tổ chức hoạt động thể dục, thể thao ngoại khóa. Nhiều cơ sở giáo dục đã thành lập các câu lạc bộ thể dục thể thao, với các môn như: Bóng chuyền, cầu lông, cờ vua… và một số bộ môn thể thao khác đáp ứng nhu cầu luyện tập của học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn. Tỉnh đã chỉ đạo các trường học đưa môn bơi vào giảng dạy chính khóa; khuyến khích các trường, các địa phương tổ chức dạy bơi ngoài giờ học cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn, đến nay có 74 trường phổ thông dạy môn bơi. Hàng năm ngành giáo dục thường xuyên tổ chức các giải đấu thể thao nhằm tạo sân chơi cho các em học sinh cũng như tuyển chọn được những vận động viên xuất sắc tham dự các giải do cấp trên tổ chức….

Bên cạnh đó, phong trào thể dục thể thao trong đội ngũ công chức, viên chức và người lao động cũng được quan tâm đẩy mạnh. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động về thể dục, thể thao nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động có điều kiện vận động, rèn luyện sức khỏe, phục vụ tốt công tác, học tập và lao động.

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển phong trào thể thao quần chúng, công tác tuyển chọn, bồi dưỡng tài năng thể thao cũng được các cấp, các ngành quan tâm. Hàng năm, thông qua các giải thi đấu được tổ chức, tỉnh đã tuyển chọn một số vận động viên đạt thành tích cao, tổ chức luyện tập, bồi dưỡng để tham gia các giải quốc gia, quốc tế; đồng thời khuyến khích phát triển các môn thể thao như: bóng chuyền, cầu lông, bóng đá, cờ tướng, cờ vua… nhằm phát hiện, bồi dưỡng các vận động viên có năng khiếu, triển vọng để chọn vào các đội tuyển thi đấu của tỉnh. Mỗi năm, ngành Thể dục thể thao tuyển chọn từ 80-100 vận động viên của 8 môn: Điền kinh, cầu lông, bơi lội, karatedo, rowning, canoeing, cử tạ và vật; khoảng 60 vận động viên các tuyến để đào tạo tập trung tại tỉnh. Trung bình mỗi năm có 10 vận động viên trẻ được gửi đi đào tạo tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia; 8-10 vận động viên được gọi vào tập trung đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia.

Để nâng cao thể thao thành tích cao, tỉnh thường xuyên liên kết với các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, các tỉnh bạn hợp tác đào tạo lực lượng vận động viên nòng cốt chuẩn bị cho các giải thi đấu và đăng cai các giải thể thao cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế mở rộng. Thành tích ở một số môn thể thao Olympic được cải thiện đáng kể, trung bình hàng năm tham gia thi đấu các giải thể thao quốc gia, quốc tế giành từ 90-110 huy chương các loại. Các môn thể thao thế mạnh, mũi nhọn của tỉnh, trong đó có môn Rowing nhiều năm liền đạt giải cao: 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc tại giải Vô địch Đua thuyền Rowing Cúp 1 châu Á 2018 tại Singapore; 3 huy chương vàng tại giải vô địch Đua thuyền Rowing Cúp 2 châu Á 2018 tại Hàn Quốc; 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc tại Đại hội Thể dục thể thao châu Á…, góp phần nâng cao vị thế Thể thao Quảng Trị trên đấu trường quốc gia, quốc tế.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới tỉnh Quảng Trị xác định một số nhiệm vụ trọng tâm như tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả  công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể dục thể thao trong trường học, các phong trào thể dục thể thao trong lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Tỉnh tập trung nâng cao chất lượng Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá cơ sở” và phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đẩy mạnh công tác xã hội hóa về thể dục thể thao; khuyến khích thành lập và phát triển các liên đoàn, hiệp hội, các câu lạc bộ thể dục, thể thao; phát triển các loại hình thể thao giải trí và chăm sóc sức khoẻ gắn với hoạt động văn hoá – du lịch; ưu tiên đầu tư của Nhà nước và huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của người dân, nhất là khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Lê Minh

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img