Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Các câu lạc bộ Premier League tuyệt vọng ngăn chặn “gã nhà giàu mới” Newcastle

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong một nỗ lực có vẻ khá tuyệt vọng nhằm ngăn chặn Newcastle trỗi dậy và “nuốt” hết những “ngôi sao” đáng giá về với mình, các đội bóng đang chơi tại giải Premier League đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp nhằm thông qua thỏa thuận không cho các câu lạc bộ nhận hợp đồng tài trợ từ những đối tác có liên quan tới chủ sở hữu. Thời hạn thỏa thuận tạm thời sẽ kéo dài trong 1 tháng trước khi được đẩy lên thành quy định dài hạn. Phía Newcastle phản đối và nói rằng, việc làm này là bất hợp pháp.

Thái độ “thù địch” giữa các câu lạc bộ Premier League với Newcastle bị đẩy lên mức cao hơn sau khi đại diện 20 câu lạc bộ phải họp khẩn cấp để bỏ phiếu thông qua luật được thiết kế để ngăn các chủ sở hữu Arab Saudi thực hiện các hợp đồng tài trợ béo bở cho chính đội bóng của mình. Phía Newcastle, đại diện bởi Lee Charnley – Giám đốc điều hành đương nhiệm – khá bức xúc khi phát biểu tại cuộc họp rằng việc xem xét thay đổi quy tắc, theo đó sẽ tạm thời cấm các thỏa thuận thương mại liên quan đến các mối quan hệ kinh doanh từ trước, là phi cạnh tranh. Amanda Staveley – Giám đốc và là cổ đông thiểu số, người hiện chịu trách nhiệm điều hành Newcastle hàng ngày – không tới dự họp. Charnley khẳng định, việc sửa đổi kiểu này là trái pháp luật.

Nhưng các câu lạc bộ vẫn ép buộc mọi thành viên thực hiện cuộc bỏ phiếu. Đã có 18 phiếu ủng hộ, chỉ có Newcastle bỏ phiếu chống, trong khi Manchester City bỏ phiếu trắng. Người ta tin rằng, họ đã làm như vậy trên cơ sở tư vấn pháp lý rằng quy trình này là trái pháp luật.

Man City, thuộc sở hữu của Tập đoàn Abu Dhabi United, từng có những giao dịch với các bên liên quan với chủ sở hữu của họ và có lẽ đó là lý do khiến họ lựa chọn im lặng, không bày tỏ ý kiến. Trong số nhiều đối tác tài trợ cho Man “xanh” có ​​Etihad Airways – hãng Hàng không thuộc sở hữu của chính phủ Abu Dhabi. Năm ngoái, tạp chí Der Spiegel từng phanh phui vụ nguồn tiền từ nhà tài trợ Etihad Airways hầu hết do chính ông chủ Sheikh Mansour của Man City cung cấp. Theo đó, trên giấy tờ, Etihad Airways cung cấp cho Man City 67,5 triệu bảng, nhưng có đến 59,5 triệu trong số đó thực ra lại tới từ tập đoàn Abu Dhabi United do Mansour sở hữu. Bằng cách lách luật, Man City đã khôn khéo tránh được việc vi phạm luật công bằng tài chính. 

Nhiều câu lạc bộ ở Premier League lo ngại, các chủ sở hữu Arab Saudi của Newcastle có thể ký kết các giao dịch tại vương quốc giàu dầu mỏ và mang lại lợi thế cho “Ác là”. Các câu lạc bộ muốn có các biện pháp xử lý trước để ngăn chặn điều này. Chủ sở hữu của Leeds, Andrea Radrizzani, cho biết, luật Công bằng tài chính phải được thực thi để đảm bảo 20 câu lạc bộ Premier League “chơi cùng một trò chơi”.

Quy tắc vừa được thông qua sẽ có hiệu lực ngay trong tháng tới, và nó sẽ được áp dụng cho tất cả 20 câu lạc bộ. Trong thời hạn 1 tháng đó, nhiều người trong số họ muốn thu xếp để quy tắc được trở thành một quy định vĩnh viễn. Newcastle, thậm chí nếu có thêm cả Man City, thì cũng phải chấp nhận nếu đa số các đội bóng đều nhất trí thực hiện. Trừ phi họ muốn đứng ngoài cuộc chơi, đứng ngoài giải Ngoại hạng. Hoặc, họ phải tìm một giải pháp khác, từ những cái đầu kinh doanh thông minh của các ông chủ của họ.

Phương Quyên

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img