Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Bình định: Đổi mới về hình thức và nội dung hoạt động để khai thác hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Những năm gần đây, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Định đã được quan tâm đầu tư. Tuy vậy, để phát huy tốt, khai thác hiệu quả, đội ngũ cán bộ, công chức văn hóa – thể thao cơ sở cần thực sự linh hoạt, đổi mới về hình thức và nội dung hoạt động.

Theo khảo sát của Phòng Quản lý Thể dục thể thao (Sở Văn hóa & Thể thao), hiện trên địa bàn tỉnh có 16 sân vận động, trong đó có 1 sân vận động có khán đài; 33 nhà tập luyện, thi đấu thể dục thể thao; 15 sân bóng đá 11 người; 60 sân bóng đá mini; 568 sân bóng chuyền; 19 sân quần vợt; 61 bể bơi các loại… Nhờ đó, phong trào thể dục thể thao quần chúng có điều kiện thuận lợi phát triển sâu rộng và lan tỏa đến mọi đối tượng, lứa tuổi, địa bàn với nhiều hình thức đa dạng, chất lượng từ cấp cơ sở đến tỉnh, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tập luyện, rèn luyện nâng cao sức khỏe, thể chất, tinh thần. Điều này thể hiện qua số người tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên chiếm 33,2% dân số; số hộ gia đình tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên 21,5%; có hơn 625 câu lạc bộ thể dục thể thao ở xã, phường, thị trấn, trong các cơ quan, đơn vị được thành lập.

Bên cạnh đó, hệ thống nhà văn hóa xã được xây mới, sửa chữa cải tạo khang trang tại rất nhiều địa phương để đáp ứng tiêu chí xây dựng nông thôn mới những năm qua cũng đang phát huy hiệu quả tích cực. Sau khi có nhà văn hóa xã, UBND xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước đã vận động thành lập 5 câu lạc bộ thể thao gồm: Bóng chuyền, võ cổ truyền, bóng bàn, cờ tướng, nhảy hiện đại. Xã đã mua sắm một số trang thiết bị ban đầu để người dân trong xã có thể tham gia. Nhờ đó, các câu lạc bộ hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, sôi động hơn.

Nhà Văn hóa xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước) khá rộng, giúp các câu lạc bộ bóng chuyền, võ cổ truyền có nhiều không gian để tập luyện (ảnh chụp khi chưa có dịch Covid-19). Ảnh Hoàng Quân

Ông Nguyễn Ngọc Thiện – công chức văn hóa xã hội xã Phước Sơn, cho biết: “Có thể nói, hệ thống nhà văn hóa xã được xây dựng theo những tiêu chí cụ thể mở ra cơ hội rất lớn để các địa phương có điều kiện tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao cho người dân. Tuy nhiên, để phát huy hết công năng của những cơ sở này cần sự năng động của đội ngũ cán bộ cơ sở, làm sao khuyến khích được các mô hình, câu lạc bộ tổ chức hoạt động bài bản, thu hút được đông đảo người dân tham gia. Nói chung là phải biết nuôi dưỡng phong trào để các hoạt động ngày càng được phát triển mạnh cả về chất lượng và số lượng”.

Nhiều năm qua, thị xã Hoài Nhơn là một trong vài địa phương ở tỉnh duy trì được phong trào văn hóa, thể thao đa dạng, sôi nổi ở các xã, phường. Để làm được điều đó, Trung tâm Văn hóa, Thông tin & Thể thao thị xã kết nối hoạt động thường xuyên với 17 trung tâm Văn hóa, Thông tin & Thể thao xã, phường, phục vụ tốt hoạt động văn hóa, thể thao cho nhân dân; đa dạng hóa và đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng; nhiều hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, sinh hoạt cộng đồng đã được quan tâm thực hiện và từng bước đi vào nền nếp.

Hằng năm, Trung tâm Văn hóa – Thông tin & Thể thao thị xã tổ chức 6 đến 8 hoạt động văn hóa, văn nghệ, 12đến 14 giải thi đấu thể thao cấp thị xã, các đợt tuyên truyền lưu động với sự tham gia sôi nổi của các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ngày càng thêm phong phú. Tất cả xã, phường trên địa bàn thị xã có trung tâm văn hóa – thể thao, được thành lập, nâng cấp trên cơ sở trung tâm học tập cộng đồng, với diện tích đất được bố trí bảo đảm theo quy định (diện tích hội trường từ 500 m2, khu văn hóa thể thao từ 2.000 m2 trở lên). Hằng năm, các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức khá rầm rộ tại các trung tâm văn hóa – thể thao xã và nhà văn hóa – khu thể thao thôn, thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Bình quân mỗi năm có khoảng 78 hội thi, hội diễn văn nghệ, diễn đàn, sân khấu hóa; 101 giải thể thao quy mô cấp xã.

Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Hoài Nhơn – Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Hiện tất cả các trung tâm văn hóa – thể thao xã, phường thuộc thị xã đã thành lập ban chủ nhiệm, trong đó, hầu hết phân công công chức văn hóa – xã hội làm chủ nhiệm, riêng phường Tam Quan do phó chủ tịch UBND phường làm chủ nhiệm. Các trung tâm văn hóa – thể thao đã được xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động; hằng năm đều có kế hoạch hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao”.

Hoàng Quân/ Báo Bình Định

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img