Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

Bất chấp mọi ngăn cản, Newcastle có thể chi 600 triệu bảng chuyển nhượng mà không phạm luật

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

Các câu lạc bộ tại giải Ngoại hạng Anh đang nỗ lực tìm cách ngăn chặn sự trỗi dậy của Newcastle sau khi họ có chủ nhân mới giàu có. Tuy nhiên, dù có cố gắng thế nào, sớm muộn Premiership cũng sẽ phải chấp nhận các “ngôi sao” của họ sẽ bị giành giật bởi “Chim Chích chòe” ở những kỳ chuyển nhượng sắp tới. Theo tính toán từ báo chí xứ sở sương mù, Newcastle có thể chi tối đa 600 triệu bảng cho kỳ chuyển nhượng tháng Giêng, nếu họ muốn, mà không hề vi phạm bất cứ quy định nào của Luật công bằng tài chính của UEFA (FFP). Vì sao lại có thể như vậy?

Newcastle hiện đứng thứ 19/20 đội trên Bảng xếp hạng Premier League với chỉ 2 điểm, không thắng trận nào sau 9 lượt đấu. Những người đứng đầu câu lạc bộ chắc chắn muốn tránh cho đội bóng khỏi cảnh phải xuống hạng và có thể họ sẽ cân nhắc những bước đầu tư ban đầu để khôi phục “năng lực chiến đấu” của đội hình, hoặc đầu tư mạnh tay để thay đổi toàn diện gương mặt Newcastle. Trong trường hợp cần, các chủ nhân mới của Newcastle có thể chi tới 600 triệu bảng mà không lo vi phạm quy định của FFP.

Nhờ hoạt động tiết kiệm nổi tiếng của chủ nhân cũ Mike Ashley trên thị trường chuyển nhượng, câu lạc bộ đang có vị thế tốt về tài chính. FFP là một chu kỳ luân phiên 3 năm, trong đó các câu lạc bộ bị hạn chế chi tiêu của họ để tránh bất kỳ khoản phạt lớn hoặc thậm chí là cấm thi đấu. Trong 3 năm qua, tính đến bản báo cáo tài chính công bố gần đây nhất vào năm 2020, Newcastle đã tạo ra lợi nhuận trước thuế là 38 triệu bảng. Theo quy định, các câu lạc bộ được phép lỗ 5 triệu bảng mỗi năm, số tiền này có thể tăng lên 35 triệu bảng bằng cách bơm vốn cổ phần. Điều đó có nghĩa là, trong 3 năm, câu lạc bộ được phép lỗ 105 triệu bảng.

Các câu lạc bộ cũng được phép điều chỉnh 30 triệu bảng dựa trên “chi tiêu tốt”, chẳng hạn như phát triển đội trẻ và giúp đỡ cộng đồng địa phương. Nếu cộng khoản lợi nhuận 38 triệu bảng của họ vào 30 triệu bảng đó và đặt nó lên trên khoản lỗ được phép là 105 triệu bảng, điều đó sẽ tăng trợ cấp chi tiêu của Newcastle lên 173 triệu bảng.

Các câu lạc bộ hiện được phép điều chỉnh những con số này do tình hình đại dịch COVID-19, với con số của Newcastle trong mùa giải 2019-2020 là 17 triệu bảng. Điều đó có nghĩa là tổng chi tiêu được phép của “Ác là” chính xác là 200 triệu bảng Anh.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa, Newcastle chỉ được phép chi 200 triệu bảng cho các bản hợp đồng mới. Trên thực tế, phí chuyển nhượng không được thanh toán hoàn toàn ngay lập tức – cũng theo điều khoản FFP – mà sẽ trải dài theo thời hạn hợp đồng của người chơi. Ví dụ, nếu Newcastle mua một siêu sao với giá 150 triệu bảng, ký hợp đồng 4 năm, điều đó sẽ chỉ “lấy” câu lạc bộ 46 triệu bảng mỗi năm – chứ không phải 150 triệu bảng. Cầu thủ đó được ký hợp đồng 5 năm, phí chuyển nhượng sẽ giảm xuống chỉ còn 30 triệu bảng mỗi năm. Nếu “ngôi sao” được đề cập được trả 300.000 bảng mỗi tuần thì con số đó sẽ tương đương với 16 triệu bảng một năm. Cộng với phí chuyển nhượng hàng năm 30 triệu bảng, con số đó trở thành 46 triệu bảng. Do đó, về lý thuyết, Newcastle có thể ký với 4 cầu thủ ở giá 150 triệu bảng, trả cho họ 300.000 bảng mỗi tuần và vẫn chỉ phải chi 182 triệu bảng trong số 200 triệu bảng được phép chi hàng năm của họ.

Hạn chế duy nhất của kịch bản này là nó sẽ khiến câu lạc bộ không thể ký thêm nhiều bản hợp đồng nữa trong 2 mùa giải tiếp theo – vì đó là chu kỳ luân phiên 3 năm. Tuy nhiên, Newcastle lại có thể ký hợp đồng với 4 “ngôi sao” trị giá 50 triệu bảng trong 5 năm với mức lương phải chi là 100.000 bảng/tuần và chỉ chi 61 triệu bảng trong tổng ngân sách 200 triệu bảng. Cứ như vậy, họ sẽ có thể tăng cường đội hình một cách ồ ạt mà không thể bị bất cứ quy định nào ngăn chặn hoặc trừng phạt.

Mike Ashley đã bị chê trách rất nhiều bởi lối đầu tư siêu tiết kiệm, nhưng trong trường hợp này, các cổ động viên của Newcastle phải cảm ơn ông vì nhờ có kết quả tài chính tốt do thắt chặt chi tiêu, đội bóng đang đứng trước cơ hội được “thay máu”.

Hoàng Minh

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img