Hotline: 0931 643 075      Email: ttvietnammedia@gmail.com

spot_img

An Giang tăng cường phổ cập bơi, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em

XEM NHIỀU NHẤT

spot_img

CÙNG CHUYÊN MỤC

UBND tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch phổ cập bơi, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 2021-2025). Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình, tổ chức, cá nhân và cộng đồng về thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em. Đồng thời, tạo môi trường học tập, vui chơi và sinh sống an toàn cho trẻ em, giảm tỷ lệ trẻ em bị tử vong do đuối nước gây ra.

Nằm ở Đồng bằng sông Cửu Long, An Giang là tỉnh có hệ thống kênh, rạch chằng chịt, môi trường sông nước không an toàn với trẻ em. Thời gian qua, các ngành, các cấp và chính quyền địa phương đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp kiểm soát, giảm thiểu tình hình tai nạn, thương tích trẻ em, nhất là tai nạn đuối. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh triển khai thường xuyên và hiệu quả việc xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn đuối nước trong học sinh. Sở cũng tăng cường lồng ghép tổ chức các hoạt động ngoại khóa giáo dục kỹ năng bơi lội, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho học sinh phù hợp với thực tế. Các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức hoạt động hè an toàn cho trẻ em và thực hiện hiệu quả kế hoạch phối hợp liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh…

Ảnh minh họa

Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp các địa phương tổ chức tập huấn trang bị kiến thức dạy trẻ em bơi an toàn, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em, kỹ năng sơ cấp cứu khi bị tai nạn thương tích, bị đuối nước cho cán bộ văn hóa xã, công an xã, phường, thị trấn, cộng tác viên, cán bộ của các tổ chức đoàn thể, giáo viên các trường học, nhà trẻ, cơ sở giáo dục mẫu giáo, các bậc phụ huynh và bản thân trẻ em. Đặc biệt, vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát con em mình, phòng, chống tai nạn đuối nước, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão và các đợt thiên tai.

Đối với người dân, cần theo sát trẻ em nhằm đảm bảo an toàn trước nguy cơ đuối nước, như: theo sát khi trẻ tắm hoặc chơi ở chỗ có nước; không được để trẻ đi tắm, bơi lội ở ao hồ một mình. Bên cạnh đó, mọi người cần tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật sơ cứu đúng cách để áp dụng kịp thời khi xảy ra trường hợp đuối nước. Đặc biệt, dạy bơi cho trẻ là giải pháp hữu hiệu nhất để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước nguy cơ đuối nước. Nhiều năm nay, các địa phương trong tỉnh không chỉ làm tốt công tác phổ cập bơi trong dịp hè, mà còn đưa bơi lội vào trường học, nhằm nâng cao kỹ thuật bơi, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em và học sinh.

Để giảm thiểu tai nạn đuối nước, các cấp, ngành và địa phương  đã tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em. Đồng thời, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Trong đó, chú trọng tuyên truyền gắn với các hoạt động vui chơi ngoại khóa của trẻ em; lồng ghép tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em với việc tuyên truyền các chương trình quốc gia về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Cung cấp tài liệu chuyên môn về các kỹ thuật bơi cơ bản, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em.

Ngành Giáo dục và Đào tạo phát động phong trào học bơi, dạy bơi an toàn cho trẻ em; Tổ chức dạy bơi, các kỹ năng an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh; duy trì và tăng cường các hoạt động ngoại khóa cho trẻ em tại nhà trường để giáo dục các kỹ năng và các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước khi vui chơi và trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, như: không chơi gần sông, suối, ao hoặc các khu vực có nước, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, cát khi không có người lớn đi cùng. Bên cạnh đó, triển khai thí điểm và nhân rộng mô hình phổ cập bơi cho trẻ em, như: trẻ em toàn xã, phường, thị trấn biết bơi, học sinh toàn trường biết bơi. Ngoài ra, thường xuyên tổ chức các giải bơi, hội thi bơi lặn, thi tìm hiểu về những kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho học sinh, nhằm khuyến khích, động viên phong trào tập luyện bơi trong nhà trường…

LH

Nguồn: thethaovietnamplus.vn

spot_imgspot_img
spot_img

MỚI NHẤT

spot_img